DANH MỤC

EnglishVietnamese

Giới thiệu

Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy an

Ở Việt Nam, mặc dù điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến những đối tượng yếu thế trong xã hội, đặc biệt là người khuyết tật. Vì vậy trong những năm gần đây đã có rất nhiều hoạt động nhằm giúp đỡ cho người khuyết tật. Nhiều Trung tâm phục hồi chức năng đã áp dụng y học, giáo dục, hướng nghiệp, dạy nghề và các kỹ thuật khác để phục hồi chức năng cho người khuyết tật nhằm đem lại sức khoẻ, sự tự tin và nghề nghiệp giúp họ hòa nhập với cộng.

Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An được thành lập năm 1976 (thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) nằm trên địa bàn xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà nội với chức năng, nhiệm vụ:

1. Khám bệnh, điều trị, phục hối chức năng đối với người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ tự kỷ, trẻ em có hoàn cánh đặc biệt, người cao tuổi và đối tượng khác có nhu cầu.

2. Chăm sóc, nuôi dưỡng người khuyết tật; điều dưỡng người có công với cách mạng và phục hồi sức khỏe cho người cao tuổi.

3. Tổ chức các hoạt động dạy nghề, giáo dục hướng nghiệp và lao động trị liệu giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

4. Tổ chức sản xuất, sửa chữa và hướng dẫn sử dụng dụng cụ trợ giúp, dụng cụ thay thế đối với người khuyết tật.

5. Tham gia đào tạo, tập huấn, thực hành kỹ năng chăm sóc, giáo dục, phục hồi chức năng cho công chứ, viên chức và người lao động theo sự phân công của Bộ; là cơ sở thực hành cho sinh viên các trường có chuyên ngành lien quan.

6. Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm cho đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Cung cấp dịch vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi, chức năng và dịch vụ công tác xã hội đối với đối tượng có nhu cầu.

7. Nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thuộc lĩnh vực được giao.

8. Phối hợp với các cơ quan y tế địa phương thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, phòng ngừa thương tích và khuyết tật.

9. Hợp tác với các tổ chức trong nước và ngoài nước về lĩnh vực được giao theo quy định của Nhà nước và của Bộ; liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân để hoạt động dịch vụ đáp ứng nhu cầu của xã hội theo quy định của pháp luật.

10. Quản lý đội ngũ công chức, viên chức, người lao động, tài chính, tài sản của Trung tâm theo phân cấp của Bộ và quy định của pháp luật.

11. Thực hiện chế độ báo cáo định kỳ, báo cáo đột xuất về các lĩnh vực công tác của Trung tâm.

12. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Bộ giao

Đây là một Trung tâm phục hồi chức năng khép kín, toàn diện cả về thể chất và tinh thần, kết hợp chặt chẽ giữa PHCN (phục hồi chức năng) y học và giáo dục, hướng nghiệp, với đội ngũ cán bộ nhân viên có nhiều kinh nghiệm, đoàn kết, có kỷ cương, tình thương và trách nhiệm, luôn tạo điều kiện tốt nhất giúp các cháu khuyết tật được PHCN sớm hoà nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tổng diện tích toàn đơn vị là 37.400m2 với hệ thống cây xanh đa dạng và cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, có vườn hoa cây cảnh xanh tươi và khu vui chơi giải trí rộng trên 5000m2, không khí mát mẻ trong lành. Đây là nơi rất phù hợp cho bệnh nhân PHCN về vận động và tinh thần.

* Quá trình hình thành và phát triển:

Thực hiện Nghị định 60/CP ngày 22/4/1976 của Chính phủ về việc thành lập các cơ sở nuôi dưỡng bố mẹ và con liệt sĩ tàn tật không người nương tựa. Ngày 27/7/1976 Bộ Thương binh Xã hội có Quyết định số 452/QĐ-TBXH thành lập Trung tâm phục hồi chức năng lao động con liệt sĩ.

Quyết định số 41/TBXH ngày 28/ 01/1985 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép Trung tâm thành lập các phòng công tác và đổi tên thành Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật Hà Nội. Đối tượng tiếp nhận được mở rộng, ngoài con liệt sĩ tàn tật, mồ côi, các cháu là con thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn cũng được tiếp nhận vào Trung tâm để phục hồi chức năng và dạy chữ dạy nghề.

Năm 1995 theo Quyết định số 1176/QĐ-LĐTBXH của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội cho đổi tên thành Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy an, đồng thời cho phép Trung tâm tiếp nhận đối tượng các cháu tàn tật do ảnh hưởng chất độc da cam và con em những gia đình thuộc diện nghèo, vùng sâu, vùng xa.

Năm 2016 theo Quyết định số 19/QĐ-LĐTBXH của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội cho đổi tên thành Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy an.

* Kết quả của công tác chuyên môn:

1. Phục hồi về y học: Với đội ngũ Bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên được đào tạo ở trong nước và nước ngoài, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc nuôi dưỡng và PHCN, áp dụng các phương pháp kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực PHCN của thế giới và trong nước. Tinh thần thái độ phục vụ ân cần, luôn có kỷ cương, tình thương và trách nhiệm.

Trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm, kéo giãn cột sống, điện xung, điện phân, sóng ngắn, châm cứu laser. Phòng điều trị vật lý trị liệu, PHCN rộng rãi thoáng mát, đường đi lại được thiết kế xây dựng rất thuận lợi cho việc di chuyển của người khuyết tật.

Trẻ em khuyết tật được tiếp nhận vào Trung tâm thông qua việc khám tuyển tại các địa phương và phân loại theo các dạng tật để áp dụng các hình thức phục hồi chức năng cho phù hợp.

Trên 30 năm qua Trung tâm đã đón nhận và phục hồi chức năng cho trên 2 nghìn trẻ em khuyết tật. Số cháu được tư vấn và tập luyện phục hồi chức năng qua Trung tâm là gần 3 nghìn cháu.

Nhiều cháu khi ở nhà không đi lại được, phụ thuộc hoàn toàn vào trợ giúp của gia đình và nguời thân, khi vào Trung tâm được phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng một thời gian, các cháu có thể tự đi lại được hoặc đi lại bằng dụng cụ trợ giúp. Ngoài ra các cháu luôn nhận được sự quan tâm chăm sóc tận tình của Bác sỹ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, hộ lý…

Từ năm 2000 tới nay, đơn vị đã liên kết với Khoa chấn thương chỉnh hình của Viện Quân y 105 phẫu thuật chỉnh hình cho hàng trăm cháu tàn tật, mang lại kết quả tốt; Liên kết với Công ty VIETCOT; Trung tâm trợ giúp dụng cụ chỉnh hình cho nguời tàn tật đo khám và lắp dụng cụ chỉnh hình cho các cháu.

2. Về giáo dục và dạy nghề:

Đây chính là hình thức phục hồi chức năng về tinh thần và nghề nghiệp cho người khuyết tật. Sự kết hợp chặt chẽ giữa PHCN về y học và giáo dục, hướng nghiệp được áp dụng hơn 30 năm tại Trung tâm PHCN Thụy an bước đầu tạo nên mô hình PHCN khép kín tại Việt Nam theo mô hình PHCN của thế giới.

Hiện nay Trung tâm có đội ngũ giáo viên được đào tạo đúng chuyên ngành giáo dục đặc biệt, nhiều giáo viên đã giảng dạy trẻ em khuyết tật lâu năm với nhiều kinh nghiệm, am hiểu tâm sinh lý các cháu và có chương trình giáo án giảng dạy cho các dạng tật khác nhau. Tập thể giáo viên đoàn kết, yêu ngành, yêu nghề, có tâm huyết và tình thương đối với các cháu khuyết tật.

Các hình thức giáo dục và hướng nghiệp của Trung tâm gồm:

  • Giáo dục hoà nhập: Hàng năm Trung tâm có từ 40 đến 50 cháu ra các trường phổ thông của địa phương thực hiện chủ trương giáo dục hoà nhập cộng đồng ở cả 3 cấp. Tỷ lệ lên lớp đạt từ 95 đến 100%, có 45 đến 50% học sinh giỏi và học sinh tiên tiến. Trong đó có nhiều cháu đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, nhiều cháu thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp.
  • Dạy văn hoá cho trẻ em điếc câm và chậm phát triển trí tuệ (từ lớp 1 đến lớp 5) theo chương trình được soạn thảo phù hợp với điều kiện và khả năng của các cháu. Ngoài ra các cháu được dạy, hướng dẫn các chức năng sinh hoạt như ăn, mặc, tắm rửa, gội đầu, đi vệ sinh…
  • Hướng nghiệp dạy nghề: Các thầy cô giáo đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực dạy nghề cho các cháu khuyết tật. như nghề may, thêu, làm tranh đá quý, tin học…

Kết quả:

Có gần 2 nghìn cháu về địa phương và gia đình để tự lập cuộc sống, 159 cháu vào làm việc trong cơ quan Nhà nước, 05 cháu đi lao động hợp tác nước ngoài, 15 cháu thi đỗ và tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp.

Trong số cháu về địa phương và gia đình, có nhiều cháu đã tự lập được cuộc sống, xây dựng gia đình hạnh phúc… nhiều cháu có công ăn việc làm ổn định (chiếm trên 30%). Một số cháu đã trở thành cán bộ Nhà nước như: Đào Xuân Quyền, Nguyễn Như Liêm, Phạm Thị Thanh…. Đặc biệt có những cháu đã tốt nghiệp thạc sỹ, tiến sỹ hoặc trở thành doanh nhân thành đạt như cháu Phạm Kim Tuý (Ninh Bình), cháu Trần Ngọc Minh (Bắc Ninh)…

3. Khen thưởng:

Qua quá trình xây dựng trưởng thành và phát triển Trung tâm với những thành tích đạt được, đơn vị đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Chiến công hạng 3, Huân chương Lao động các hạng (nhất, nhì, ba), Huân chương độc lập hạng 3 (năm 2012), Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc, 8 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 11 lần được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng cờ thi đua xuất sắc, 5 lần được Bộ tặng bằng khen.

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của đơn vị 03 lần được Trung ương Đoàn tặng bằng khen và sáu năm được Tỉnh đoàn Hà tây tặng bằng khen.

Công đoàn: 2 lần được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng khen và 1 lần Liên đoàn lao động tỉnh Hà Tây tặng bằng khen.

Về cá nhân: 01 đồng chí được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, 01 đồng chí được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, 03 đồng chí được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, trên 40 đồng chí được Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội tặng Huy chương vì sự nghiệp LĐXH. Nhiều tập thể và cá nhân được Bộ trưởng tặng bằng khen. 100% cán bộ viên chức không có ai vi phạm kỷ luật từ cảnh cáo trở lên.

* Gần 40 năm xây dựng và phát triển, đơn vị đã vinh dự được đón tiếp các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm:

– Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ đến thăm năm 1981.

– Phó chủ tịch Quốc hội Đặng Quân Thuỵ đến thăm năm 1997.

– Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đến thăm năm 2005.

– Trung thu 2006 Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng và lãnh đạo các ban ngành ở Trung ương, địa phương đến vui tết Trung thu cùng các cháu tàn tật, chương trình này đã được truyền hình trực tiếp đến nhân dân cả nước.

– Trung thu năm 2007 được Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đến thăm và vui tết cùng các cháu…

* Định hướng phát triển đơn vị trong những năm tới

Theo mô hình phục hồi chức năng của các nước phát triển trên thế giới thì hầu hết các Trung tâm và bệnh viện phục hồi chức năng của Việt Nam mới thực hiện được phục hồi chức năng về thể chất (Y học), phục hồi chức năng về tinh thần (tâm thần), giáo dục hướng nghiệp còn rất hạn chế. Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An bước đầu đã thực hiện phục hồi chức năng cả về thể chất và tinh thần trong nhiều năm qua. Đây cũng là thế mạnh của Trung tâm, nếu được đầu tư nguồn lực, phát huy truyền thống của đơn vị, áp dụng khoa học kỹ thuật của các nước tiên tiến trên thế giới kết hợp với tinh thần thái độ phục vụ chuyên nghiệp của cán bộ nhân viên hy vọng rằng Trung tâm PHCN trẻ tàn tật Thuỵ An sẽ là trung tâm phục hồi chức năng điển hình của Việt Nam và khu vực.

Dựa trên mô hình phục hồi chức năng trên thế giới và khả năng thực tế của đơn vị. Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An đang tiến hành xây dựng đề án bổ sung chức năng nhiệm vụ để phát triển Trung tâm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tàn tật, giúp đỡ nhiều người tàn tật được phục hồi chức năng hoà nhập cộng đồng.

Để hoàn thành được chức năng, nhiệm vụ trên trong giai đoạn mới. Chúng tôi luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp Lãnh đạo, các ngành liên quan, các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài nước hợp tác, giúp đỡ để nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, bổ sung và đào tạo cán bộ, góp phần nâng cao chất lượng và số lượng người tàn tật được PHCN, giúp đỡ họ có khả năng tự phục vụ, hoà nhập cộng đồng tham gia học tập, lao động, sản xuất ra của cải vật chất góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ