DANH MỤC

EnglishVietnamese

Chung tay vợi bớt nỗi đau

Giadinh.net – Theo số liệu của Bộ LĐ, TB&XH, số trẻ là nạn nhân chất độc da cam hiện nay khoảng gần 25.000 em. Tình trạng bệnh tật khiến hầu hết gia đình có trẻ bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam rơi vào khó khăn, nghèo đói. Để làm vợi bớt nỗi đau, từ năm 2001 đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm sóc đối tượng đặc biệt này.

Giadinh.net – Theo số liệu của Bộ LĐ, TB&XH, số trẻ là nạn nhân chất độc da cam hiện nay khoảng gần 25.000 em. Tình trạng bệnh tật khiến hầu hết gia đình có trẻ bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam rơi vào khó khăn, nghèo đói. Để làm vợi bớt nỗi đau, từ năm 2001 đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm sóc đối tượng đặc biệt này.Người teo tóp, chân phình to
Trong đợt trao học bổng cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam tại Thái Bình ngày 15/5 vừa qua, chúng tôi đã gặp những cảnh đời vô cùng éo le, đau khổ. Có những người hoàn toàn khỏe mạnh nhưng lúc sinh con, đứa bé lại bị khuyết tật bởi di chứng từ thời… ông bà để lại.
Em Hoàng Thị Hải Lý ở xóm 3, xã Đông Hà, Đông Hưng, Thái Bình là một ví dụ. Lý là cháu ngoại của ông Phạm Xuân Bính, quân nhân tham gia chiến trường miền Nam. Trong những năm tháng lái xe tải đạn, chở bộ đội ở chiến trường, ông Bính đã bị nhiễm chất độc da cam. Sau khi giải ngũ, ông Bính trở về lập gia đình và sinh được 4 người con, 3 người con đầu được sinh ra bình thường, riêng đứa con trai út bị ảnh hưởng chất độc da cam. Con gái ông, chị Phạm Thị Hồng Nhung là một trong 3 người con may mắn được “thoát nạn”. Vậy nhưng, con chị Nhung lại bị tật nguyền.Chị Nhung cho biết: “Cháu Lý bị u chân từ ngày mới sinh. Thấy chân của cháu không khác gì chân của cậu (em trai chị Nhung), chúng tôi bàng hoàng vì biết con mình đã bị di chứng chất độc da cam từ ông ngoại. Giờ cháu đã 9 tuổi nhưng chỉ nặng 15kg. Dường như bao nhiêu thức ăn cháu ăn vào đều dồn hết xuống chân. Chân cháu càng ngày càng to ra, nên chúng tôi phải đặt loại dép cao su cỡ đại cháu mới đi vừa. Chúng tôi muốn cho cháu đi phẫu thuật ở bệnh viện trong Sài Gòn nhưng chi phí đi lại tốn kém, gia đình lại nghèo nên đành ngồi nhìn con dần teo tóp đi hàng ngày”.
Cũng giống như Lý, cháu Lê Thái Hà, 9 tuổi ở xã Bình Minh, Kiến Xương, Thái Bình cũng bị ảnh hưởng di chứng chất độc da cam từ ông nội và ông ngoại nên sinh ra đã bị dị tật ở chân. Bà Tạ Thị Thịnh, Hội Bảo trợ trẻ em bị nhiễm chất độc da cam cho biết, trường hợp như cháu Lý, cháu Hà là thuộc thế hệ thứ 3 bị ảnh hưởng chất độc da cam. Nhiều trường hợp, bố mẹ khỏe mạnh bình thường nhưng những di chứng từ thế hệ trước vẫn còn lại dai dẳng đến đời thứ 3, thứ 4. Hiện ở Việt Nam, chất độc da cam đã truyền đến đời thứ 4.
Hàng tỷ đồng hỗ trợ
Để làm vợi bớt những khó khăn mà trẻ em là nạn nhân chất độc da cam đang phải hứng chịu, từ năm 2001 đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã xây dựng chương trình hỗ trợ đặc biệt cho trẻ em là nạn nhân chất độc da cam dưới nhiều hình thức như: Xây dựng các trung tâm phục hồi chức năng tại cộng đồng, tổ chức các chương trình phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ khuyết tật, cấp học bổng và nhận đỡ đầu… Thông qua các chương trình đó, hàng nghìn trẻ em đã được hưởng lợi về tài chính, sức khỏe, giáo dục…

Số liệu của Bộ LĐ, TB&XH cho thấy, trong số gần 25.000 em bị khuyết tật do ảnh hưởng chất độc da cam hiện nay, có khoảng 40% không có khả năng tự phục vụ cho sinh hoạt của mình.

Theo ông Đào Ngọc Thịnh, Phó giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, với những hoạt động hỗ trợ trên, từ năm 2001 đến nay, Quỹ đã dành kinh phí xây dựng 34 trung tâm phục hồi chức năng cụm liên xã tại 24 tỉnh, thành trên cả nước. Mỗi trung tâm nhận phục hồi chức năng cho 80 lượt trẻ mỗi năm. Ngoài ra, còn hỗ trợ 100.000 đồng/tháng/em.Hiện tại, nhiều trung tâm đã được bàn giao lại cho địa phương, còn lại 17 trung tâm vẫn do Quỹ điều hành hoạt động. Thông qua mô hình các trung tâm phục hồi chức năng cụm liên xã, Quỹ đã chăm sóc phục hồi chức năng cho 2.979 em khuyết tật, trong đó 10% được hoà nhập cộng đồng, 30% phục hồi tốt, 30% phục hồi khá, 20% phục hồi đạt trung bình và 10% số em phục hồi chậm… Để xây dựng và duy trì hoạt động hỗ trợ cho trẻ em tại các trung tâm, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã chi 19,45 tỷ đồng.
Ngoài ra, Quỹ đã vận động các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cấp hơn 11.000 xe lăn, xe lắc và xe đẩy cho trẻ em bị bại liệt, bại não. Chương trình phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ dị tật vận động do Quỹ thực hiện từ năm 2002 đến nay đã phẫu thuật chỉnh hình cho 4.460 em thuộc 45 tỉnh, thành với tổng kinh phí 8,7 tỷ đồng. Tất cả các ca phẫu thuật trong 5 năm qua đều an toàn, không xảy ra biến chứng nào. Ông Thịnh cho biết, dự kiến trong năm 2009 này, Quỹ sẽ dành kinh phí khoảng 1 tỷ đồng để tiến hành phẫu thuật cho 400 ca trẻ em bị dị tật các cơ quan vận động ở 11 tỉnh, thành trên cả nước; tiếp tục duy trì hoạt động phục hồi chức năng tại 17 trung tâm liên xã với tổng kinh phí 2,7 tỷ đồng cho 1.540 trẻ khuyết tật.
(Sưu tầm từ Website của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam)

CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ