DANH MỤC

EnglishVietnamese

ĐÔI ĐIỀU CẢM NGHĨ

Ngày 27/7 năm nay (2012) nhân dân ta kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sỹ, cũng ngày này cách đây 36 năm Trung tâm Phục hồi chức năng lao động con liệt sỹ – tiền thân của Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An ngày nay ra đời.

Thời gian 36 năm đối với một đơn vị chưa phải là dài, nhưng đối với cá nhân thì nó chiếm đến nửa đời người. Đối với tôi, cả quãng đời 43 năm phục vụ đất nước, trong đó có 24 năm công tác ở Trung tâm Thụy An.

Nghĩ lại ngày mới đến nhận công tác tại Trung tâm theo lệnh điều động của Bộ (tháng 10 năm 1984), lúc đó là cả một cuộc đấu tranh tư tưởng vì tôi đang ở một đơn vị lớn của quân đội gần thủ đô Hà Nội. Nay được về nhận nhiệm vụ tại một đơn vị thuộc Bộ, nằm cách xa thành phố, mọi điều kiện đều rất khó khăn. Đơn vị được tiếp quản một cơ sở ăn dưỡng của Trại thương binh 2 Hà Tây từ thời kỳ chống Mỹ, đã xuống cấp nghiêm trọng, chỉ có ngôi nhà 2 tầng đang thi công dở do Thụy Sỹ giúp, còn lại là nhà cấp bốn cũ.

Đối với các cháu thì đủ các loại bệnh tật, nào là các di chứng viêm não, màng não, động kinh tâm thần, câm điếc, chất độc hóa học màu da cam… của các tỉnh thành phía Bắc đưa về đây để nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề.

Về đội ngũ cán bộ, chỉ có một đồng chí có trình độ đại học (Bác sỹ Hoán) và 2 – 3 đồng chí có trình độ trung cấp y dược, còn phần lớn là lao động phổ thông và bộ đội chuyển ngành. Công tác chuyên môn ở giai đoạn này trọng tâm là nuôi dưỡng và phục hồi chức năng là chính, có đôi chút hướng nghiệp dạy nghề đơn giản. Cán bộ lãnh đạo là những đồng chí cán bộ chính trị phục vụ quân ngũ, nay chuyển ngành sang nên trình độ chuyên môn hết sức hạn chế.

Đổi lại đội ngũ cán bộ tuy hạn chế về trình độ chuyên môn nhưng rất giàu nghị lực và lòng thương yêu các cháu; vượt lên muôn vàn khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, khắc sâu lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”, luôn luôn làm việc với tinh thần tất cả vì tình thương và trách nhiệm, không kêu ca, phàn nàn hoặc đòi hỏi bất cứ điều kiện gì… Cứ thế họ phấn đấu bền bỉ, dẻo dai, chỉ cùng nhau khắc một chữ “Tâm” đậm nét trong lòng mỗi người.

Hôm nay trở lại Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An đã thấy bao điều thay đổi. Nhất là đối với những ai đã rời xa nơi này cách đây mươi mười lăm năm thì không khỏi ngạc nhiên. Riêng tôi thấy có điều cảm nhận nhất đó là sự thay đổi cả về lượng lẫn về chất. Vẫn khuôn viên ấy nhưng sự xây dựng, sửa chữa, sắp xếp hợp lý hơn, khoa học hơn, tiện lợi hơn cho đối tượng các cháu tàn tật và sự phát triển đi lên sau này. Song sự tiến bộ nhất đó là chất lượng chuyên môn, đặc biệt về y học, phục hồi chức năng, một đội ngũ tri thức trẻ dần thay thế lớp người lớn tuổi để đảm đương công việc hiện nay.

Song có điều tôi nhận thấy không thay đổi đó là tinh thần đoàn kết nội bộ. Đây là truyền thống, là sức mạnh của tập thể cán bộ, công nhân viên chức Trung tâm Thụy An trong mấy chục năm qua, mà bài học được rút ra qua các thế hệ đó là: “Nền nếp, Kỷ cương, Tình thương và Trách nhiệm”; “Dân chủ, công bằng và minh bạch”.

Ba mươi sáu năm chặng đường của một đơn vị – tuổi hội tụ đầy đủ trí tuệ và sức sáng tạo. Với bảng vàng mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng: Ba Huân chương lao động (hạng 1, 2, 3), một Huân chương chiến công, Huân chương độc lập hạng 3 và nhiều phần thưởng cao quý khác. Tôi tin tập thể cán bộ công chức, viên chức của Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An sẽ lập nhiều chiến công và tiến xa hơn nữa. Viết đến đây và mường tượng đến lúc đó tôi thấy yên lòng.

CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ