DANH MỤC

EnglishVietnamese

Người thầy thuốc của trẻ em tàn tật

Đã từ lâu, nhiều người biết đến thầy thuốc ưu tú (TTƯT)Trần Văn Lý, BSCK II Giám đốc Trung tâm (TT) phục hồi chức năng (PHCN) trẻ tàn tật Thụy An, không chỉ vì ông là một bác sĩ giỏi đã cứu chữa cho hàng trăm bệnh nhân, mà còn vì tấm lòng nhân ái của ông với những đứa trẻ bất hạnh, tật nguyền.

Thầy thuốc ưu tú Trần Văn Lý PHCN cho trẻ em khuyết tật tại Trung tâm. Ảnh: CTV

Hạnh phúc vì được làm điều mình muốn

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Mỹ Hà, Mỹ Lộc, Nam Định, sau khi tốt nghiệp Đại học Y khoa năm 1986, BS. Trần Văn Lý đã công tác ở một số đơn vị. Mặc dù đang làm Phó GĐ Bệnh viện PHCN Hà Nội, nhưng từ năm 2008 đến nay ông lại quyết định gắn bó với TT PHCN trẻ tàn tật Thụy An.

Nói tới điều này ông chia sẻ: “Về công tác tại TT là một quyết định thật khó khăn trong cuộc đời. Tôi cũng đã đắn đo suy nghĩ nhiều. Vợ con, gia đình, bạn bè đều phản đối, vì phải làm việc xa nhà, xa Hà Nội, thu nhập thấp hơn, làm việc với đối tượng nghèo, đối tượng yếu thế của xã hội, trong môi trường rất vất vả, căng thẳng. Nhưng vì đam mê và tâm huyết, được sự động viên của Lãnh đạo Bộ LĐTBXH, tôi đã quyết định quay trở lại TT PHCN trẻ tàn tật Thụy An công tác, với suy nghĩ tôi sẽ làm được nhiều việc giúp trẻ em KT và Hạnh phúc là được làm những gì mình mong muốn”.

Hiểu rõ chức năng nhiệm vụ của Trung tâm PHCN trẻ tàn tật Thụy An là chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng đối với người khuyết tật (KT); Khám bệnh, điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, con liệt sỹ, con thương binh, bệnh binh, các cháu bị di ảnh hưởng chất độc da cam và các cháu KT là con em các gia đình có công với cách mạng, gia đình nghèo ở một số tỉnh thành phía Bắc Việt Nam, khi sức khoẻ ổn định, có nghề nghiệp, TT đưa các cháu về gia đình hoà nhập với cộng đồng…, nên ông luôn trăn trở, suy nghĩ sẽ làm thế nào đạt hiệu quả tốt nhất.

Trẻ khuyết tật được chăm sóc tại TT PHCN trẻ tàn tật Thụy An. Ảnh: CTV

Người giám đốc với tác phong nhanh nhẹn, lối sống lành mạnh,giản dị và gần gũi quần chúng, đã biết phát huy sức mạnh của từng cá nhân và tập thể, qua việc chủ động lãnh đạo đơn vị và chủ trì nghiên cứu, ứng dụng phương pháp PHCN toàn diện, khép kín tại TT PHCN trẻ tàn tật Thụy An. Sự say mê, nhiệt tình của ông trong công việc đã truyền cảm hứng đến mọi người và được họ ủng hộ để xây dựng TT trở thành môi trường làm việc thân thiện, một tập thể đoàn kết và là địa chỉ tin cậy cho trẻ em KT. PHCN và giúp trẻ KT hòa nhập cộng đồng

Thời gian qua, với kiến thức sâu rộng và đôi bàn tay khéo léo, TTƯT Trần Văn Lý và cán bộ, nhân viên trong TT đã khám, tư vấn PHCN cho trên 1000 cháu KT, 189 cháu KT PHCN tốt hòa nhập cộng đồng (7 cháu thi đỗ vào trường đại học, cao đẳng và trung cấp). Rất nhiều cháu khi đến TT chưa thể ngồi vững, nhưng sau thời gian được PHCN đã có thể đứng và đi lại được. TT đã trả lại nụ cười và bước đi cho nhiều trẻ em KT bị viêm não, câm điếc, bại liệt… đem lại niềm vui cho gia đình các em. Sự tận tuỵ, thương yêu bệnh nhân, hết lòng chăm sóc các cháu của ông và những lương y như từ mẫu ở TT, làm gia đình các em rất cảm động và hết lời ca ngợi.

Dưới sự chỉ đạo của TTƯT Trần Văn Lý, TT cũng nghiên cứu, áp dụng hình thức PHCN cho trẻ em KT (có sự kết hợp với y tế, giáo dục và công tác xã hội). Đồng thời, tổ chức 7 lớp dạy nghề (may, thêu, tranh đá quí, làm hoa, làm hương, nghề đan, và công nghệ thông tin) phù hợp cho trẻ em KT. Sản phẩm các cháu làm ra bước đầu được thị trường chấp nhận. Sự gần gũi chia sẻ, khuyến khích động viên các cháu KT học văn hóa, học nghề, học kỹ năng sống của ông và cán bộ, nhân viên TT, đã đem lại kết quả tốt đẹp (25 cháu có việc làm sau khi đào tạo nghề tại TT).

Do tích cực quan hệ với các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước, động viên họ tham gia giúp đỡ trẻ em KT, TT đã tranh thủ sự giúp đỡ làm dụng cụ trợ giúp, phẫu thuật cho 95 cháu KT miễn phí. Vận động xã hội tài trợ gần 2 tỷ đồng, mua trang thiết bị PHCN cho các cháu. TT còn giới thiệu với hơn 800 người nước ngoài từ 14 quốc gia biết đến các hoạt động của TT, góp phần cho bạn bè quốc tế biết về chế độ chính sách tốt đẹp của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Những sáng kiến đem lại hiệu quả cho trẻ KT

Với tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình say mê nghiên cứu, nhiều sáng kiến của thầy TTƯT Trần Văn Lý đã được áp dụng có hiệu quả, phù hợp cho các cháu KT tại TT, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Điển hình là đề tài “Đánh giá khả năng tự lập, học tập, lao động sản suất của từng dạng KT”. Qua đó khẳng định trẻ em khiếm thính và tật vận động, có thể học tập và tham gia lao động gần như người bình thường nếu được tạo cơ hội. Ngoài ra, ông còn tham gia đào tạo, tập huấn cho học viên, sinh viên về phục hồi chức năng, công tác xã hội, quản lý chăm sóc người KT; nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển Trung tâm; Đề án đã triển khai thành công “Cơ sở can thiệp cho trẻ tự kỷ”. Đặc biệt, Đề án “Công tác xã hội cho PHCN cho trẻ bại não” dày 200 của ông, đã được xuất bản năm 2012.

Với tài năng và sự đóng góp to lớn cho TT (lãnh đạo đơn vị nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ), TTƯT Trần Văn Lý và tập thể đơn vị đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2011; Cờ thi đua xuất sắc của Bộ 2013; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2012; Bằng khen của Bộ y tế năm 2013; Cờ thi đua của Chính phủ năm 2014. Riêng ông nhiều năm liền đạt Chiến sỹ thi đua cơ sở được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2011, Chiến sỹ thi đua cấp Bộ năm 2012, nhiều Bằng khen của Bộ. Năm 2014, một vinh dự lớn đến với ông: được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Thày thuốc ưu tú”.

Trò chuyện với tôi, TTƯT Trần Văn Lý tâm sự: “Điều tôi trăn trở là hiện tại do kinh phí còn thiếu thốn, nên phương tiện khám chữa bệnh và cơ sở vật chất của TT chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh cho các cháu trong KT ở các tỉnh, thành phía Bắc, trong khi nhu cầu là rất lớn. Rất mong được Nhà nước, Bộ LĐTBXH, các cấp chính quyền địa phương và những nhà hảo tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa, để TT PHCN trẻ tàn tật Thụy An có điều kiện chạy chữa hiệu quả, góp phần đưa những đứa trẻ KT hoà nhập với cộng đồng.”

Theo giadinhvatreem.vn
CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ