DANH MỤC

EnglishVietnamese

NIỀM VUI KHÔN XIẾT SAU 7 NĂM XA CÁCH

Một buổi tối mùa đông yên ả, tĩnh mịch, lạnh giá bỗng rộn ràng, ấm áp khi có một cuộc điện thoại cho giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An, và đầu dây bên kia chính là người nhà của em Nguyễn Thị Thương (tên do Trung tâm BTXH Yên Bái đặt khi làm thủ tục khai sinh), học sinh khiếm thính tại Trung tâm.

Được tiếp nhận vào Trung tâm từ năm 2009 khi Trung tâm BTXH tỉnh Yên Bái gửi Thương đến để phục hồi chức năng. Một em gái xinh xắn, khoảng chừng 14 – 15 tuổi, luôn thu mình, không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh, có những lúc em còn đóng cửa, ngồi một mình và dọa sẽ cắt tay tự tử. Một em gái câm điếc, chưa biết chữ, chưa biết ngôn ngữ ký hiệu và chưa có khả năng giao tiếp, có những biểu hiện tâm lý phức tạp, rất khó gần gũi để động viên. Với sự kiên trì, tình yêu thương, cán bộ và giáo viên của Trung tâm đã cảm hóa và dần dần tiếp xúc được với em.

Thương được đưa vào lớp học văn hóa, bắt đầu bằng những chữ cái ngón tay a, b, c… (ngôn ngữ ký hiệu), qua năm tháng Thương đã biết đọc, biết viết, biết tính toán mặc dù câu chữ chưa được tròn chịa, nhưng em đã hiểu những giao tiếp đơn giản, mạnh dạn hơn, cởi mở hơn và hòa đồng với mọi người, không còn cảm giác sợ sệt nữa.

Thương học nghề làm tranh đá quý

Cùng với đó, em đã được học nghề làm tranh đá quý, với sự thông minh, bàn tay khéo léo, em đã học rất nhanh và có thể làm những bức tranh đá quý rất đẹp. Nhiều đoàn khách đến thăm Trung tâm đã chầm chồ khi được chiêm ngưỡng những bức tranh do chính tay em làm ra.

Em đã mạnh dạn tham gia vào các hoạt động sinh hoạt tập thể như tập múa, tập nhảy và biểu diễn văn nghệ giao lưu. Đặc biệt, năm 2012 cùng nhóm nhảy Nghị Lực tham gia chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s Got Talent) của VTV3 mùa thứ nhất và đạt top 3 trong đêm bán kết 5 tại TP. Hồ Chí Minh. Sau đó kênh VTV4 đã tìm đến Trung tâm và làm chương trình về nhóm Nghị Lực, trong đó 1/2 thời lượng của chương trình kể về hoàn cảnh và cuộc sống của em. Sau đó em còn tham gia nhiều chương trình khác khi nhóm được mời biểu diễn và giành nhiều giải thưởng.


Cùng nhóm Nghị Lực tại Vietnam’s Got Talent – 2012

Khi học đến lớp 3, vốn từ của em đã có thể đưa ra một số thông tin ít ỏi về quá khứ của mình. Em nói em có gia đình, bố mẹ, có chị gái và em trai nhưng em không biết tên bố mẹ, chị và em, thậm chí em không biết chính xác tên của mình là gì. Em không thể miêu tả được nơi mình đã sống như thế nào và bị thất lạc ra sao. Lên lớp 4, em đã kể câu chuyện của mình đầy đủ hơn vừa bằng chữ viết và ngôn ngữ ký hiệu với cô giáo chủ nhiệm. Cô đã chắp nối những chuyện của em trong cả một khoảng thời gian dài, sau đó cô đề suất với Ban giám đốc việc tìm người thân cho cháu.

Ngay lập tức, kế hoạch tìm người thân cho Nguyễn Thị Thương được bàn bạc và thống nhất trong Hội nghị chi bộ tháng 6/2015. Phương án thứ nhất, cô giáo chủ nhiệm đưa em về lại nơi mà em đã được phát hiện tại Km 58 – Quốc lộ 70 (xã Động Quan, Lục Yên, Yên Bái) ngày 25/3/2009 (thông tin được lưu trong hồ sơ bàn giao từ Trung tâm BTXH Yên Bái), đồng thời nhờ công án các huyện gần địa bàn này giúp đỡ. Trung tâm còn nhận được sự giúp đỡ của Kênh LesViet để tìm kiếm gia đình cho em.

Đồng thời, Trung tâm đã sử dụng trang mạng xã hội Facebook để đăng tin, đã có hàng triệu lượt người tiếp cận, quan tâm và chia sẻ thông tin với mục đích giúp Trung tâm tìm lại người thân cho em.

Sáu tháng trôi qua, sự mong mỏi, chờ đợi của rất nhiều người, đặc biệt là của em Thương đã có kết quả thật bất ngờ. Gia đình em đã tiếp cận được thông tin của em qua thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội. Em đã tìm lại được gia đình, người thân của mình sau 7 năm xa cách. Em đã trở về với bản làng, gia đình, người thân trong niềm vui khôn xiết, kết thúc chuỗi ngày buồn tủi, nhớ nhung… và tìm lại được tên thật của mình là Lương Thị Tam. Hiện nay em đã sống cùng gia đình tại xã Võ Lao, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Thương và bố của em tại Trung tâm
Đoàn tụ gia đình

Với kiến thức xã hội và nghề làm tranh đá quý mà em đã được học tại Trung tâm, em có thể tự lập cuộc sống của mình. Chúc em luôn mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Xin được trân trọng cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm và chia sẻ những thông tin của Trung tâm – một việc làm mang tính nhân văn sâu sắc.

CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ