DANH MỤC

EnglishVietnamese

Phát huy truyền thống ngành LĐTBXH, tiếp tục phương châm hành động: Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển

Chiều 13/01, tại Trụ sở Bộ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung; các Thứ trưởng: Lê Tấn Dũng, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Bá Hoan, Nguyễn Văn Hồi; Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam – Trần Thị Kim Anh. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2022, phát huy truyền thống ngành LĐTBXH, tiếp tục thực hiện theo phương châm hành động: Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển.

Đảm bảo an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19

Đánh giá cao những kết quả đạt được của toàn ngành trong năm qua, phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận, đóng góp vào thành công đó có vai trò nòng cốt trong tham mưu của cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống của ngành.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoan nghênh sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của tất cả các cán bộ, công chức, viên chức thời gian qua

Nhìn lại năm qua, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cả nước trải qua một năm khó khăn rất lớn do tác động, ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19. Song trong khó khăn đó, ngành LĐTBXH đã nhanh chóng đưa ra những chính sách, giải pháp kịp thời, hiệu quả ngay từ đầu năm. Trong đó có nhiều vấn đề mới, vấn đề lớn chưa từng có tiền lệ, nhưng toàn ngành đã hoàn thành, và đặc biệt có nhiều nội dung mang tính chất đột xuất, nhưng phải giải quyết trong thời gian rất ngắn, để có những chính sách hỗ trợ số lượng đối tượng rất lớn.
Bộ trưởng nhắc lại nhận xét của Thủ tướng Phạm Minh Chính trước Chính phủ: “Bình thường, cả nước lo an sinh cho hơn 1 triệu đối tượng người yếu thế đã không dễ. Nay trong một thời gian ngắn phải chăm lo cho 42,8 triệu người, để người dân không thiếu ăn thiếu mặc trong bối cảnh dịch bệnh, giãn cách xã hội căng thẳng thì thực sự là một việc đặc biệt khó”.
Bộ trưởng ghi nhận, trong khó khăn, ảnh hưởng bởi đại dịch như vậy, “trong sinh hoạt chi bộ, công đoàn, cơ quan đã rất dân chủ; mừng vì các cấp ủy, công đoàn, đoàn thanh niên đã dành nhiều quan tâm đến đời sống cán bộ, công chức, viên chức của mình”.
“Điều quan trọng là toàn ngành đã giải quyết một cách bài bản, căn cơ, có tính chất bền vững với các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội; các chính sách đã bao phủ mọi đối tượng” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Cụ thể, Bộ đã chủ động, quyết liệt và linh hoạt phối hợp với các bộ, ngành tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, chính sách, trong đó có những chính sách chưa có tiền lệ như: Nghị quyết số 68/NĐ-CP, Nghị quyết số 116/NQ-CP, thực hiện nhiều giải pháp, ban hành nhiều gói hỗ trợ kịp thời hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị

Cùng với đó tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 108/2021/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng; trình Chính phủ ban hành 2 Nghị định quy định chi tiết một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công, đảm bảo chăm lo tốt hơn cho người có công cả về vật chất và tinh thần; Nghị định số 20/2021/NĐ-CP mở rộng diện bao phủ và tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội từ ngày 1/7/2021…
Nhiệm vụ khác, toàn ngành đã dồn lực tập trung tham mưu, cảnh báo và đề xuất thực hiện các biện pháp kịp thời nhằm khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng lao động cục bộ, ổn định thị trường lao động, sớm phục hồi thị trường. Điều đáng mừng, theo lãnh đạo Bộ, dự báo chậm nhất đầu quý II/2022 thị trường lao động sẽ phục hồi, thì đến nay cơ bản thị trường lao động đã “ấm” lại, kết quả nhanh hơn dự đoán 1 quý.
Để “ra” được những quyết sách “vì dân” nói trên, trong bối cảnh cấp bách, là những tháng ngày toàn thể lãnh đạo Bộ và cán bộ, công chức, viên chức làm ngày làm đêm. “Rất gian khổ, mà mỗi chính sách này vừa làm vừa phải rút kinh nghiệm từ các chính sách trước, vừa phải làm sao cho có hiệu quả – đạt mục tiêu nhanh nhất, dễ thực hiện nhất, người dân dễ tiếp cận nhất, và phải thông thoáng, phải đảm bảo đúng luật”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ.
Thay mặt lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trân trọng cảm ơn cấp ủy Đảng, công đoàn, đoàn thanh niên… và đặc biệt hoan nghênh sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm của tất cả các cán bộ, công chức, viên chức thời gian qua.
Năm 2022 sẽ là năm tập trung chuyển đổi số
Về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2022, tiếp tục phương châm “Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các đơn vị tập trung cao nhất cho công tác hoàn thiện thể chế, hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động, việc làm, tăng cường các biện pháp giữ chân người lao động đang làm việc, không để đứt gãy chuỗi cung ứng nguồn lao động cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và Chủ tịch Công đoàn Bộ Hoàng Thị Thu Huyền ký kết giao ước thi đua năm 2022

Thứ 2, tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, trong đó tập trung triển khai 2 chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất và hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động.
Thứ 3, phát triển giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt và hiệu quả. “Phải coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới cùng với lĩnh vực việc làm” – Bộ trưởng lưu ý.
Thứ 4, tiếp tục triển khai toàn diện, đầy đủ, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội hiện hành, nỗ lực hướng tới hệ thống an sinh đáp ứng với các cú sốc diện rộng. Phát triển hệ thống an sinh xã hội bao phủ toàn dân với các chính sách phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro cho người dân.
Thứ 5, chăm lo, tạo môi trường an toàn để bảo đảm phát triển đầy đủ quyền của trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Thứ 6, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. “Năm 2022 sẽ là năm tập trung chuyển đổi số của Bộ. Ban cán sự Đảng bộ Bộ sẽ có Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số” – Bộ trưởng khẳng định
Thứ 7, tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, giám sát đảm bảo trong công tác cán bộ, quản lý tài chính, tài sản.
Cuối cùng, Bộ trưởng đề nghị thủ trưởng các đơn vị phải có trách nhiệm chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. “Không thể có một cơ quan mạnh nếu như tổ chức đảng yếu. Đây là trách nhiệm của mỗi cán bộ đảng viên, nhưng trước hết phải là người đứng đầu”.
Bộ trưởng mong muốn tất cả các bộ, công nhân viên chức, người lao động thuộc Bộ phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ, thành tích tốt hơn năm 2021.
Các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng, trên mọi lĩnh vực của ngành
Báo cáo tại Hội nghị cho biết, năm 2021, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, toàn ngành đã cùng cả nước vượt qua năm 2021 đầy khó khăn, thử thách, đạt được những kết quả quan trọng.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho các tập thể, cá nhân

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp song nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp đã được ban hành, trong đó có các chính sách an sinh xã hội chưa từng có tiền lệ để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong đại dịch. Chính phủ đã dành nguồn kinh phí không nhỏ để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; các chính sách hỗ trợ thực sự thiết thực, kịp thời, ý nghĩa và tạo được niềm tin sâu rộng trong nhân dân. Các kết quả ngành, lĩnh vực tuy còn một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch, song đã là nỗ lực rất lớn của toàn ngành trong bối cảnh chung hiện nay.


Lãnh đạo Bộ trao tặng Cờ thi đua cho các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021

Trong phong trào thi đua, năm 2021, Bộ LĐTBXH tiếp tục phát động thi đua với chủ đề xuyên suốt “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2025”, các phong trào thi đua yêu nước ngành LĐTBXH được triển khai sâu rộng, trên mọi lĩnh vực của ngành. Nội dung và hình thức thi đua có nhiều đổi mới tích cực, bám sát các nhiệm vụ chính trị được giao đã cổ vũ, động viên CBCCVCLĐ toàn ngành hăng hái thi đua, khắc phục khó khăn và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.
Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 đến năm 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc; Lãnh đạo Bộ cũng trao Cờ thi đua cho các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021.

MOLISA

CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ