DANH MỤC

EnglishVietnamese

Trung tâm Phục hồi chức năng Người khuyết tật Thụy An: Điểm sáng trong xây dựng mô hình phục hồi chức năng khép kín, toàn diện

Là đơn vị tiên phong áp dụng mô hình phục hồi chức năng khép kín tại Việt Nam theo mô hình phục hồi chức năng của thế giới, Trung tâm Phục hồi chức năng Người khuyết tật Thụy An đã trở thành địa chỉ tin cậy cho người khuyết tật nói riêng, các đối tượng yếu thế trong xã hội nói chung.

Tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động Trung tâm chụp ảnh lưu niệm cùng Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2023.

Trung tâm Phục hồi chức năng (PHCN) Người khuyết tật Thụy An, tiền thân là Trung tâm PHCN lao động con liệt sĩ, ra đời từ năm 1976. Trải qua gần nửa thế kỷ hoạt động, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm vẫn luôn nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ: Khám, điều trị, phục hồi chức năng đối với người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ tự kỷ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người cao tuổi và những đối tượng khác có nhu cầu; chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, hướng nghiệp, dạy nghề đối với người khuyết tật; điều dưỡng người có công với cách mạng, phục hồi sức khỏe người cao tuổi. Từ đó, Trung tâm đã trở thành ngôi nhà thứ hai, mang đến cho người khuyết tật môi trường hoạt động và phát triển lý tưởng nhất.

Trung tâm có cơ sở hạ tầng khang trang với tổng diện tích khoảng 37.400 m2, hệ thống cây xanh đa dạng, có vườn hoa cây cảnh xanh tươi và khu vui chơi giải trí rộng trên 5.000 m2, không khí mát mẻ, trong lành phù hợp cho bệnh nhân PHCN. Tại đây, đội ngũ gần 90 cán bộ, viên chức và người lao động đang từng ngày miệt mài giúp người khuyết tật rèn luyện thể lực, ý chí, trang bị kiến thức, kỹ năng, nghề nghiệp, khơi dậy tiềm năng, bồi đắp cho họ hành trang cần thiết để hòa nhập cộng đồng một cách bền vững, ổn định cuộc sống lâu dài.

Kỹ thuật viên tập vận động cho trẻ khuyết tật

Trong năm 2023, với sự đoàn kết của tập thể lãnh đạo và toàn thể viên chức, người lao động, Trung tâm PHCN người khuyết tật Thụy An đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác khám, điều trị PHCN đạt hiệu quả, chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của người khuyết tật và gia đình; nhân rộng, giới thiệu được mô hình PHCN toàn diện của Trung tâm đến với người dân, góp phần nâng cao thu nhập cho cán bộ, nhân viên. Cụ thể đã duy trì tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe, điều trị, phục hồi chức năng thường xuyên cho gần 300 người khuyết tật, bệnh nhân, trong đó đa số là trẻ em khuyết tật đến từ 27 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phía Bắc với 13 dân tộc khác nhau; chăm sóc, phục hồi chức năng toàn diện cho người cao tuổi, bệnh nhân sau tai biến, chấn thương, sau thời gian được chăm sóc, điều trị tại đơn vị, sức khỏe bệnh nhân được cải thiện, chủ động trong các hoạt động hàng ngày; thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn như cấp cứu cho 22 bệnh nhân; điều trị thông thường cho 14.784 lượt người; điều trị nội khoa và dự phòng động kinh cho 7.240 lượt người; chụp X-quang, siêu âm, điện tim và xét nghiệm cho 1.705 lượt người; điều trị bằng phương pháp Đông y cho 5.248 lượt người; chăm sóc nội, ngoại trú cho 26.496 lượt người; dạy kỹ năng sinh hoạt cho 3.723 lượt người bệnh; ngôn ngữ trị liệu cho 1.379 lượt người; vận động trị liệu cho 24.580 lượt người; điện trị liệu cho 6.605 lượt người;… Đáng chú ý, Trung tâm đăng ký, xây dựng 4 sáng kiến liên quan đến điều trị, PHCN y học cho người khuyết tật, bệnh nhân.

Công tác giáo dục chuyên biệt và giáo dục hòa nhập cho các em khuyết tật trong năm 2023 cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Trung tâm đã xây dựng Chương trình giảng dạy phù hợp với các dạng khuyết tật của trẻ; tích cực làm đồ dùng giảng dạy, thiết kế giáo án điện tử nâng cao chất lượng giáo dục; đặc biệt đã đăng ký, xây dựng 1 sáng kiến liên quan đến giáo dục đặc biệt cho trẻ em khiếm thính. Khép lại năm học 2022 – 2023, Trung tâm có 180 lượt học sinh với 11 lớp, trong đó 98% xếp loại hạnh kiểm tốt, 2% loại khá, 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, 100% học sinh lên lớp; 25% xếp loại học lực giỏi, 42% loại khá. Có 06 em theo học văn hóa hòa nhập với 100% đạt hạnh kiểm tốt, 03 em đạt học sinh tiên tiến.

Lớp dạy nghề may cho học sinh khuyết tật

Một trong những ấn tượng lớn nhất về Trung tâm PHCN Người khuyết tật Thụy An là hình thức PHCN về tinh thần và nghề nghiệp cho người khuyết tật. Tại Trung tâm đang tổ chức hướng nghiệp, dạy các nghề như: may, đan, làm đồ handmade, hoa, làm hương thơm, tranh đá quý, tranh bút lửa… Sản phẩm của người khuyết tật làm ra được thị trường chấp nhận, tiêu thụ tốt, là cơ hội để người khuyết tật có thể tự lập cuộc sống khi hòa nhập cộng đồng. Đây cũng là một hình thức lao động trị liệu, giúp người khuyết tật tự tin hơn vào bản thân, tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, nếu được định hướng và học tập tốt có thể lành nghề, tự nuôi sống được bản thân. Mục đích cuối cùng của Trung tâm là giúp người khuyết tật có thể phục hồi chức năng, tự chăm sóc được bản thân và có kiến thức văn hóa, xã hội để có thể hòa nhập nhanh, tốt nhất với gia đình và xã hội.

Có thể khẳng định, Trung tâm PHCN Người khuyết tật Thụy An ngày nay là mô hình phục hồi chức năng khép kín, toàn diện hàng đầu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Mô hình này đã được các đoàn khách quốc tế đến tham quan đánh giá cao các hoạt động của Trung tâm và có nhiều địa phương như: Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hải Dương, Lào Cai, Quảng Ninh, Hưng Yên… tới tìm hiểu và được chuyển giao kỹ thuật, kinh nghiệm. Trung tâm phối hợp với nhiều cơ sở đào tạo như: Trường Đại học Lao động – Xã hội, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam… kiểm huấn cho sinh viên ngành công tác xã hội thực hành, thực tập đạt hiệu quả tốt.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở cho các viên chức đạt thành tích xuất sắc năm 2023.

Với những thành tích đạt được, Trung tâm PHCN Người khuyết tật Thụy An nhiều năm liền được cấp có thẩm quyền tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba (năm 1983); Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2011); Huân hương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba (năm 2006, 1996, 1991); Chính phủ tặng 02 Cờ thi đua xuất sắc và 08 Bằng khen; cùng nhiều Cờ thi đua và Bằng khen của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Năm 2020, Trung tâm được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần 2 vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016 – 2020.

Trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động Trung tâm PHCN Người khuyết tật Thụy An sẽ tiếp tục phấn đấu, hiện thực hóa Đề án mở rộng đối tượng phục vụ: phát triển chăm sóc toàn diện cho người cao tuổi và phát triển rộng hơn đối tượng trẻ tự kỷ lớn; lập những thành tích tự hào hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Trung tâm vào năm 2026./.

Theo Tạp chí Hành chính Nhà nước

CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ