DANH MỤC

EnglishVietnamese

XUÂN YÊU THƯƠNG – XUÂN ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI

Nhìn những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán khi các em dồn hết tâm sức, ước mơ của mình vào từng bức tranh. “Một ngôi nhà hạnh phúc, có mẹ có cha; có dòng sông uốn lượn, có bạn bè cùng trang lứa tay trong tay đang vui chơi múa hát, có đôi cánh diều no gió đang bay trên bầu trời xanh thẳm…”

Kể từ khi thành lập đến nay, Trung tâm phục hồi chức năng trẻ tàn tật Thụy An luôn được các cấp chính quyền quan tâm, giúp đỡ. Trung tâm đã đón rất nhiều các đoàn đại biểu, các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Nhà nước tới thăm. Hơn ba mươi năm qua có biết bao thế hệ con em những người lính trưởng thành và về với cộng đồng, gia đình sau khi được dạy chữ, học nghề ở Trung tâm Thụy An này. Đây cũng là một địa chỉ mà các tổ chức, cá nhân có tấm lòng chia sẻ với những người kém may mắn trong cuộc sống đến làm công tác từ thiện.

Những ngày đầu năm thời tiết rét ngọt, không khí của Tết cổ truyền dân tộc dường như đang hiện trên khuôn mặt từng em nhỏ. Nắng mai ấm áp trải vàng muôn nơi, không khí vui tươi ấy như được nhân lên gấp bội khi các em được biết sẽ có các cô chú trong Tập đoàn ETECH Việt Nam, các bác sống trong khu dân cư 1D Khu công vụ Chính phủ Hoàng Cầu, CLB Hội phụ nữ phường Ô Chợ Dừa và các anh chị sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội tới Trung tâm giao lưu, tặng quà.

Đường về với Thụy An luôn là con đường yêu thương, vòng tay về với Thụy An luôn là vòng tay che trở, sẻ chia. Tình cảm đó thật đúng với những gì mà tất cả các đoàn đã đến với Trung tâm, đến với các em khuyết tật. Bầu không khí càng thân tình, ấm áp hơn khi tất cả mọi người ngồi quây quần bên nhau, các em kể cho các bác, các cô chú và anh chị sinh viên nghe về thành tích trong học tập và tập luyện của mình, kể về những miền quê mà mình đã sinh ra, về hoàn cảnh gia đình và con đường đến với mái nhà chung Thụy An. Hoạt động giao lưu thật sôi nổi hào hứng, những tình cảm chân thành được các em thể hiện trong từng nét vẽ, nhìn những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán khi các em dồn hết tâm sức, ước mơ của mình vào từng bức tranh. “Một ngôi nhà hạnh phúc, có mẹ có cha; có dòng sông uốn lượn, có bạn bè cùng trang lứa tay trong tay đang vui chơi múa hát, có đôi cánh diều no gió đang bay trên bầu trời xanh thẳm…” (Lời thuyết trình cho bức tranh của nhóm “Ước mơ xanh” trong cuộc thi vé tranh). Những mơ ước giản dị ấy đối với người bình thường, gia đình êm ấm hạnh phúc thì không có gì đặc biệt, còn với các em thì đấy là cả một niềm khát khao.

Đến từ khắp các tỉnh thành phía Bắc, mỗi em có một hoàn cảnh riêng; có em mồ côi cha, có em mất đi tình thương của mẹ, có em bị dị tật ở tay, ở chân, có em bị ảnh hưởng chất độc hóa học… Vượt lên tất cả nỗi đau về thể xác, các em đang ngày đêm ra sức luyện rèn để có một tương lai đầy tươi sáng.

Hội trường Trung tâm rộn vang lời ca tiếng hát, tiếng hát chia sẻ, tiếng hát yêu thương, lời ca chan chứa ân tình… Đối với các em những buổi gặp mặt như thế này là nguồn động viên khích lệ rất lớn, những chia sẻ của mọi người giúp các em xóa đi bớt đi nỗi mặc cảm trong lòng, từ đó sẽ cố gắng hơn trong học tập cũng như cuộc sống tự lập sau này. Tôi có tâm sự với một bạn sinh viên về cảm nghĩ của bạn khi đã trải qua một ngày hoạt động tại Trung tâm:

“Em là Hoa, khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, lúc ở trường em cùng các bạn đã tham gia nhiều các hoạt động tình nguyện, nhưng khi đến Trung tâm em thật sự bất ngờ vì các em đang sống ở đây. Mặc dù các em là những người không may mắn so với người bình thường, xong nhìn vào các sản phẩm mà các em làm ra như thêu tranh, may quần áo, làm hương, sự cố gắng của các em trong học tập, rèn luyện… em biết các em đã cố gắng rất nhiều để hoàn thiện mình. Em thật sự xúc động trước tấm gương của em Tuấn, mặc dù hai tay bị teo cứng, nhưng với đôi chân Tuấn đã làm thêm việc của đôi tay bị tật nguyền. Từ việc ăn uống, tắm giặt, viết chữ, vẽ tranh… Tuấn đều dùng chân. Chuyến đi này đến với Thụy An đã giúp em hiểu ra một điều: “Ở đâu có nghị lực nơi đó có sự sống”…”.

Xin cảm ơn Tập đoàn ETECH Việt Nam, đại diện khu dân cư 1D Khu công vụ Chính phủ Hoàng Cầu, CLB hội phụ nữ phường Ô Chợ Dừa và đặc biệt là hơn 30 bạn sinh viên khoa Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Tình cảm ấm áp của mọi người như ánh nắng vàng rực rỡ của mùa xuân kia đang sưởi ấm và chuyền thêm nghị lực sống cho tất cả các em, giúp các em vượt qua mọi trở ngại để có một tương lai đầy tươi sáng. Mùa xuân này thật ấm áp, yêu thương.

Một số hình ảnh nổi bật:

CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ