DANH MỤC

EnglishVietnamese

Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật

Sáng ngày 24/7/2016, tại Ba Vì, Sơn Tây (Hà Nội), Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trung tâm và vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Nguyễn Trọng Đàm; đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ; đại diện Lãnh đạo huyện Ba Vì; Nguyên Lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ; các nhà tài trợ cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm.

Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An có chức năng khám bệnh, điều trị, phục hồi chức năng đối với người khuyết tật, người có công với cách mạng, trẻ tự kỷ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người cao tuổi và đối tượng khác có nhu cầu; chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, hướng nghiệp, dạy nghề đối với người khuyết tật.
Trong 40 năm qua, Trung tâm đã tiếp nhận, phục hồi chức năng cho hơn 2.000 người khuyết tật; khám, tư vấn trên 10.000 người; 2.080 người về địa phương, tự lập cuộc sống; nhiều người tốt nghiệp tiến sỹ, thạc sỹ, đại học, cao đẳng…; gần 200 người làm việc trong cơ quan nhà nước, có người là chủ doanh nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm biểu dương những kết quả Trung tâm đã đạt được thời gian qua

Báo cáo tại buổi Lễ, Bác sĩ chuyên khoa II Trần Văn Lý – Giám đốc Trung tâm cho biết, qua 40 năm thành lập và phát triển, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An đã xây dựng được mô hình phục hồi chức năng toàn diện, khép kín, bao gồm: Phục hồi chức năng thể chất (y học), Phục hồi chức năng trí tuệ (giáo dục); Phục hồi chức năng nghề nghiệp và công tác xã hội giúp người khuyết tật phục hồi những khiếm khuyết, phát huy hết khả năng để họ có thể tự phục vụ, học tập và lao động đóng góp cho gia đình và xã hội.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Bác sĩ chuyên khoa II Trần Văn Lý – Giám đốc Trung tâm

Đối với công tác phục hồi chức năng y học, Trung tâm đang triển khai 459 danh mục kỹ thuật đã được Bộ Y tế công nhận, tiếp nhận, phục hồi chức năng cho 2.275 trẻ em khuyết tật, giúp 2.080 cháu trở về gia đình, địa phương tự lập, ổn định cuộc sống. Trung bình mỗi năm Trung tâm tổ chức khám tư vấn, điều trị cho 500 trẻ em khuyết tật của các tỉnh thành miền núi phía Bắc.
Đối với công tác phục hồi chức năng trí tuệ, Trung tâm tổ chức dạy văn hóa, kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ em câm điếc, can thiệp trẻ tự kỷ; đồng thời tích cực bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh khiếm thính, giúp các cháu phát huy tài năng và tham gia tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.
Đối với công tác hướng nghiệp dạy nghề, Trung tâm hiện có 84/235 cháu khuyết tật học 10 nghề khác nhau phù hợp với khả năng, sở thích của từng cháu, góp phần giúp các cháu có tri thức, tự tin, tạo cơ hội tìm việc làm để tự lập cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng phối hợp với các chuyên gia đầu ngành xây dựng mô hình Can thiệp trẻ tự kỷ, áp dụng các phương pháp chẩn đoán và can thiệp trẻ tự kỷ của các nước trên thế giới và Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp LĐ-TBXH cho 12 cá nhân tại buổi Lễ

Song song với các công tác phục hồi chức năng, Trung tâm cũng tổ chức xây dựng và ứng dụng có hiệu quả một số đề tài nghiên cứu khoa học như: Đề án phát triển Trung tâm giai đoạn 2010 – 2020; Biên soạn tài liệu “Công tác xã hội phục hồi chức năng cho trẻ bại não” dùng cho chương trình đào tạo trung cấp nghề; Đề án xây dựng mô hình can thiệp trẻ tự kỷ tại Trung tâm; Đề tài “Đánh giá nhu cầu và kết quả can thiệp trẻ tự kỷ của Trung tâm năm 2014; Hướng dẫn thực hành cho các Trung tâm Bảo trợ xã hội các tỉnh Điện Biên, Thái Nguyên, Tuyên Quang; là cơ sở thực tập, thực hành cho sinh viên các trường Đại học Lao động – Xã hội, trường Đại học Sư phạm (Khoa Giáo dục đặc biệt), Học viện Phụ nữ Trung ương, Học viên thanh thiếu niên Việt Nam, trường Đại học Công đoàn, Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình….

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm trao tặng Bằng khen của Bộ LĐ-TBXH cho 5 tập thể….
.. và 11 cá nhân tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm biểu dương và đánh giá cao những kết quả tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An đã đạt được thời gian qua, đồng thời ghi nhận sự quan tâm của các cấp, các ngành và các nhà tài trợ đã dành cho trẻ em khuyết tật nói chung, trẻ em tại Trung tâm nói riêng. Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh, thời gian tới, Trung tâm cần tiếp tục hoàn thành tốt hơn công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề đối với trẻ khuyết tật và các đối tượng khác với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau. Ngoài ra, Trung tâm cần mở rộng phạm vi hoạt động và đối tượng để tư vấn, hỗ trợ, điều trị, cung cấp dịch vụ cho người dân đồng thời tăng cường công tác truyền thông, giới thiệu các hoạt động của Trung tâm tới cộng đồng nhằm phát triển thành Trung tâm Phục hồi chức năng tổng hợp, toàn diện, có chất lượng cao.

Tiết mục văn nghệ chào mừng do đội văn nghệ Trung tâm biểu diễn tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Văn Lý – Bác sĩ chuyên khoa II, Giám đốc Trung tâm và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An.
Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp LĐ-TBXH đối với 12 cá nhân; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH đối với 5 tập thể và 11 cá nhân đã có đóng góp, cống hiến vì sự nghiệp LĐ-TBXH.

Nguồn: Cổng thông tin Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ