DANH MỤC

EnglishVietnamese

KÝ ỨC ĐỜI TÔI

Ngay từ khi mới sinh ra, tôi đã bị liệt 1/2 người bên phải, không thể đi lại được và không được như những bạn cùng trang lứa ở xóm. Gia đình đã đưa tôi đi chạy chữa khắp nơi nhưng không khỏi. Tuy vậy, không cam chịu số phận, tôi đã chứng minh là người tàn nhưng không phế và đến nay đã đi làm, tự nuôi sống bản thân và gia đình. Tôi đã có vợ cùng con gái với một cuộc sống hạnh phúc.
Nguyễn Văn Huy và vợ
Từ nhỏ tôi đã là người rất ham học. Thấy bạn bè đến trường tôi cũng đòi mẹ cho đi học. Ban đầu đến lớp, bị các bạn cười chê và rồi tôi thấy buồn. Nhưng dần dần cũng quen, mặc các bạn còn tôi ban đầu chỉ học để biết đọc, và mãi sau này tôi mới biết viết thôi. Thấy tôi ham học nên mẹ đã đưa đón tới trường, những hôm trời mưa, đường trơn, cả hai mẹ con cùng ngã”. Khó khăn là vậy mà mẹ vẫn nuôi hy vọng, tin tưởng rằng sẽ thay đôi chân và tay để tôi đứng vững trong tương lai.
Và năm 2004, tôi đã được may mắn khi đi khám ở dưới bệnh viện tỉnh, được bác sỹ ở Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Ba Vì, Hà Nội đưa về phục hồi chức năng. Ở đay có những người bạn cùng trang lứa bị khuyết tật giống tôi tập luyện và rèn luyện chân tay, được các bác, cô, chú chỉ bảo và dạy học nghề miễn phí cho tôi đến khi học hết trung học cơ sở. Năm 2010, vậy là tôi đã học ở trong Trung tâm đã được 6 năm, rồi phải xa Trung tâm yêu dấu. Cảm giác đầu tiên và sự rụt rè và bỡ ngỡ trước những người bạn mới không còn nữa mà thay vào đó là những người cha, người mẹ, người anh, người em. Để giờ đây tất cả đã trở thành những kỷ niệm, những gì thân thương, hồn nhiên, trong sáng nhất. Sau này, khi đã ra trường, khi mỗi chúng ta bước trên chuyến hành trình của cuộc đời sẽ có khi nào ngoảnh lại nơi đây – ngôi nhà thứ hai đầy yêu dấu!
Năm 2014, tôi đã vào miền Nam. Tôi nhận biết mình không may mắn trong cuộc sống, không phải vậy mà tôi nản chí. Tôi đã xin vào công ty để đi làm, kiếm tiền lo cho bản thân và gia đình. Tôi luôn luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Như những đồng nghiệp khác, và rồi thượng đế cũng đã ban tặng cho tôi có một người vợ để an ủi và chăm lo cho trong cuộc sống. Vợ tôi là mọt người dân tộc thiểu số, làm việc lâu năm tại công ty và hiện tại hai vợ chồng đã có một bé gái xinh xắn. Và tôi cũng may mắn khi còn mẹ già để nương tựa tại quê hương Phú Thọ. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của công ty và tổ chức công đoàn nơi tôi làm việc, cuộc sống gia đình tôi cũng tạm ổn.
Chúng tôi đã thật may mắn vì được sống dưới mái trường Trung tâm đầy ắp tình yêu thương, nơi có những người thầy, người cô nhiệt tình, những người đã chắp thêm đôi cánh, nâng những ước mơ được bay cao mãi, xa mãi. Chính thầy cô đã dạy cho chúng tôi biết cách rèn luyện, học tập một cách nghiêm túc. Các thầy cô không những dạy cho chúng tôi biết cách làm người bình thường trong cuộc sống mà còn dạy chúng tôi cách làm người biết yêu thương và chia sẻ.
Thời gian vẫn cứ trôi nhưng ký ức thì vẫn còn in đậm trong trái tim tôi. Những bài giảng vẫn văng vẳng trong đêm, không gian lặng lẽ chỉ còn lại tiếng gõ máy tính, bút viết, tiếng gió rít khe khẽ qua khe cửa sổ và tiếng lạch cạch của chiếc kim đồng hồ. Và chúng tôi cũng muốn nói cả lời xin lỗi. Đã có lúc chúng tôi chưa học bài, đã không nghe thầy cô giảng, gan lì làm các thầy cô giáo phải phiền lòng, cũng đã có lúc chúng em không nghe lời và bị mắng. Để rồi giờ đây, khi đã chia tay, chúng tôi mới nhận ra, mới ao ước “Ước gì thời gian quay trở lại dù chỉ một lần, một lần thôi để lại một lần nữa là học viên, lần nữa được yêu thương, được quan tâm và thậm chí là cả la mắng. Tôi xin gửi tới các thầy giáo, cô giáo lời cảm ơn chân thành từ sâu thẳm trái tim và mong sớm có ngày được quay trở lại ngôi nhà thân thương ấy.
Tâm sự của Nguyễn Văn Huy (FB: Huy Nguyễn, Cựu học sinh của Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An)

CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ