DANH MỤC

EnglishVietnamese

Trung tâm PHCN người khuyết tật Thụy An: “Địa chỉ đỏ” hiện thực hóa ước mơ của trẻ khuyết tật

(Dân sinh) – Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tin tưởng nơi đây đã, đang và tiếp tục là địa chỉ tiếp thêm niềm tin, nuôi dưỡng và hiện thực những ước mơ của trẻ em khuyết tật.

Ngày 6/1, Trung tâm phục hồi chức năng (PHCN) người khuyết tật Thụy An tổng kết năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà dự và chủ trì buổi tổng kết.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại Hội nghị

Mái nhà chung ấm áp nghĩa tình của trẻ khuyết tật

Trung tâm PHCN người khuyết tật Thụy An là mái nhà chung ấm áp nghĩa tình của gần 300 người khuyết tật, trong đó đa số là trẻ em khuyết tật đến từ 27 tỉnh thành phía Bắc với 13 dân tộc khác nhau.

Báo cáo tại buổi lễ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nguyễn Ngọc Tân cho biết, trong năm 2023, với sự đoàn kết của tập thể lãnh đạo và toàn thể viên chức, người lao động, Trung tâm PHCN người khuyết tật Thụy An đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, điều trị, phục hồi chức năng toàn diện cho người khuyết tật, đặc biệt là trẻ em khuyết tật.

Theo đó, Trung tâm đã duy trì tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe, điều trị, phục hồi chức năng thường xuyên cho gần 300 người khuyết tật, bệnh nhân.

Chăm sóc, phục hồi chức năng toàn diện cho người cao tuổi, bệnh nhân sau tai biến, chấn thương. Sau thời gian được chăm sóc, điều trị tại đơn vị, sức khỏe bệnh nhân được cải thiện, chủ động trong các hoạt động hàng ngày…

Đáng chú ý, Trung tâm đăng ký, xây dựng 4 sáng kiến liên quan đến điều trị, PHCN y học cho người khuyết tật, bệnh nhân.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nguyễn Ngọc Tân phát biểu tại buổi lễ

Về công tác Giáo dục chuyên biệt và giáo dục hòa nhập cho các em khuyết tật tại Trung tâm trong năm 2023 cũng đạt nhiều kết quả tốt, Cụ thể, xây dựng Chương trình giảng dạy phù hợp với các dạng khuyết tật của trẻ.

Tích cực làm đồ dùng giảng dạy, thiết kế giáo án điện tử nâng cao chất lượng giáo dục; Đặc biệt đã đăng ký, xây dựng 1 sáng kiến liên quan đến giáo dục đặc biệt cho trẻ em khiếm thính.

Giúp trẻ em khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng

Một niềm vui với Trung tâm PHCN người khuyết tật Thụy An là năm học 2023-2024 có 6 em theo học văn hóa hòa nhập, 100% đạt hạnh kiểm tốt. Có 3 em được khen thưởng học sinh tiên tiến năm học 2022-2023.

“Mô hình giáo dục đặc biệt, can thiệp trẻ em tự kỷ của Trung tâm đã giúp trẻ em khuyết tật có kiến thức văn hóa, có kỹ năng sống để tự tin hòa nhập cộng đồng, phát huy khả năng của bản thân, ổn định cuộc sống lâu dài”, Phó Giám đốc phụ trách Nguyễn Ngọc Tân cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà lắng nghe các kết quả đạt được năm 2023 của Trung tâm

Song song, công tác hướng nghiệp dạy nghề cũng được quan tâm, duy trì tốt 8 lớp học nghề truyền thống với gần 90 học sinh khuyết tật, bao gồm các lớp: May, Đan, Handmade, hoa, làm hương thơm, tranh đá quý, tranh bút lửa và dệt Saori. Tổng số sản phẩm người khuyết tật đã thực hiện trong năm 2023 đạt 37.874 sản phẩm.

Tiếp nhận 22 trẻ em khuyết tật vào điều trị, PHCN; xét thôi hưởng chế độ đối với 49 trẻ em khuyết tật. Phối hợp Công an xã Thụy An hoàn thiện các thủ tục cấp Căn cước công dân cho 21 trẻ em khuyết tật.

Cũng trong năm qua, Trung tâm tiếp đón gần 100 người nước ngoài đến thăm, làm việc tại đơn vị. Quản lý hoạt động của các lớp học do Tổ chức La Bonne Etoile Pháp và Đại sứ quán Ireland tài trợ. Tích cực kết nối, liên hệ với một số tổ chức, cá nhân xin tài trợ hoặc tiếp nhận tình nguyện viên quốc tế.

Đặc biệt, trong năm đã thu hút được một số công trình, dự án lớn như: công trình mái xếp sân đa năng do Tổng công ty mạng lưới Viettel tài trợ, Sân cỏ nhân tạo 400m2 do Trường Quốc tế Unis tài trợ, Hệ thống camera giám sát do Viettel Hà Nội tài trợ…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm PHCN người khuyết tật Thụy An trong năm qua.

Tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng PHCN toàn diện

Với những kết quả đạt được, theo ông Nguyễn Ngọc Tân, nâm 2024, Trung tâm PHCN người khuyết tật Thụy An sẽ tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng phục hồi chức năng toàn diện cho người khuyết tật và đối tượng yếu thế.

Theo đó, năm 2024 sẽ tiếp nhận từ 15 đến 20 người khuyết tật vào Trung tâm. Duy trì thường xuyên số người khuyết tật PHCN tại Trung tâm từ 280 đến 300 người; Nâng cao chất lượng điều trị, chuyên nghiệp hóa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng; Mở rộng dịch vụ khám chữa bệnh góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, cải thiện đời sống cho cán bộ, viên chức và người lao động.

Số bệnh nhân được phẫu thuật chỉnh hình từ 07 đến 10 ca; Nâng cao chất lượng PHCN bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại; Điều trị điện trị liệu bằng các phương pháp: Hồng ngoại, điện xung, điện phân, sóng ngắn, siêu âm, từ trường, kéo dãn…

Tiếp tục triển khai công tác khám, tư vấn phục hồi chức năng cho người khuyết tật tại cộng đồng. Khám tư vấn PHCN từ 200 đến 300 người khuyết tật tại cộng đồng.

Đảm bảo hướng nghiệp dạy nghề cho trên 90 học sinh; tiếp tục nghiên cứu, mở thêm nghề mới phù hợp với người khuyết tật; tăng cường sản xuất các sản phẩm; tích cực tiêu thụ tốt sản phẩm do người khuyết tật làm ra…

Toàn cảnh Hội nghị

Đặc biệt, sẽ tiếp tục thay đổi phong cách, thái độ phục vụ; làm việc trên tinh thần “Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”. Xây dựng môi trường làm việc thân thiện và chuyên nghiệp hóa công tác phục hồi chức năng toàn diện, xây dựng Trung tâm thực sự là điểm đến tin cậy cho người khuyết tật và các đối tượng yếu thế trong xã hội…

Địa chỉ đỏ của niềm hy vọng cho những cuộc đời còn thiếu may mắn

Với những kết quả đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An trong năm qua.

Đồng thời, Thứ trưởng ghi nhận sự quan tâm của các cấp, các ngành và các nhà tài trợ đã dành cho trẻ em khuyết tật nói chung, trẻ em tại Trung tâm nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho rằng, lần nào đến thăm Trung tâm cũng để lại nhiều dấu ấn và cảm xúc. Bằng tâm huyết, tình yêu thương và trách nhiệm để chăm lo cho các đối tượng yếu thế, đã làm rung động bất cứ ai đến thăm nơi đây- địa chỉ đỏ của niềm hy vọng cho những cuộc đời còn thiếu may mắn.

Thứ trưởng tin tưởng, nơi đây đã, đang và tiếp tục là địa chỉ tiếp thêm niềm tin, nuôi dưỡng và hiện thực những ước mơ của người khuyết tật.

Thời gian tới, Thứ trưởng Nguyển Thị Hà lưu ý, Trung tâm cần tiếp tục hoàn thành tốt hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề đối với trẻ khuyết tật và các đối tượng khác với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ngoài ra, Trung tâm mở rộng phạm vi hoạt động và đối tượng để tư vấn, hỗ trợ, điều trị, cung cấp dịch vụ cho người dân đồng thời tăng cường công tác truyền thông, giới thiệu các hoạt động của Trung tâm tới cộng đồng nhằm phát triển thành Trung tâm Phục hồi chức năng tổng hợp, toàn diện, có chất lượng cao.

Mạnh Dũng – Tống Giáp

CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ