DANH MỤC

EnglishVietnamese

Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An: Đảm bảo môi trường xanh để cải thiện sức khỏe

(Dân sinh) – Nơi đây được đánh giá cao về công tác vệ sinh môi trường, tạo tâm lý yên tâm để chữa trị cho đối tượng, thân nhân vững tin khi gửi người nhà vào Trung tâm. Việc tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp luôn được Trung tâm đặc biệt quan tâm, phát động trở thành phong trào trong toàn đơn vị.

Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An: Đảm bảo môi trường xanh để cải thiện sức khỏe

Các cháu nhỏ tham gia chăm sóc cây xanh tại Trung tâm

Hiện Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An đang xây dựng nhiều hạng mục công trình, tuy thế, việc bảo đảm cảnh quan môi trường và quy hoạch xanh, sạch, đẹp vẫn là ưu tiên trước hết của Trung tâm.

Địa chỉ tin cậy cho người khuyết tật và trẻ tự kỉ

Hơn 40 năm qua, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An (ở Ba Vì, Hà Nội) đã xây dựng được mô hình phục hồi chức năng toàn diện, khép kín, gồm: Phục hồi chức năng thể chất, phục hồi chức năng trí tuệ, phục hồi chức năng nghề nghiệp và công tác xã hội, với mục tiêu giúp người khuyết tật phục hồi khiếm khuyết, phát huy hết khả năng còn lại của mình để tự phục vụ, lao động, sản xuất, đóng góp cho gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức dạy văn hóa, kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt cho trẻ chậm phát triển, trẻ câm điếc, can thiệp trẻ tự kỷ…

Hằng năm, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An tiếp nhận, phục hồi chức năng từ 200 – 230 trẻ em khuyết tật. Trung bình mỗi năm, tổ chức khám, tư vấn, điều trị từ 500 – 600 trẻ em khuyết tật, chủ yếu là ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Chăm sóc môi trường vừa giúp các cháu yêu lao động vừa kết hợp trị liệu - Ảnh 1.

Thông qua các dịch vụ phục hồi chức năng, trẻ được phát triển về thể chất và tinh thần; được can thiệp phẫu thuật chỉnh hình, tham gia các hoạt động luyện tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng về y học, các hoạt động can thiệp sớm…

Năm qua và những tháng đầu năm 2020, lãnh đạo Trung tâm cho biết đã duy trì tốt công tác chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng thường xuyên cho 290 đến 300 người khuyết tật, trẻ em khuyết tật.

Cùng với đó, Trung tâm triển khai tốt công tác phòng chống dịch bệnh định kỳ nên không để xảy ra dịch bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người khuyết tật.

Theo Giám đốc Trung tâm Trần Văn Lý, khi vào Trung tâm, các em được khám, đánh giá kỹ mức độ khuyết tật và khả năng trí tuệ, từ đó lên kế hoạch và chương trình phục hồi chức năng phù hợp với từng cháu. Sau đó, các cháu được tham gia đầy đủ các hoạt động dịch vụ cung cấp, đáp ứng cơ bản nhu cầu của bản thân.

Khơi dậy tiềm năng – hành trang để các em hòa nhập cộng đồng

Thông qua các dịch vụ phục hồi chức năng, trẻ được phát triển về thể chất và tinh thần; được can thiệp phẫu thuật chỉnh hình, tham gia các hoạt động luyện tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng về y học, các hoạt động can thiệp sớm, giáo dục đặc biệt, giáo dục hòa nhập, hướng nghiệp dạy nghề, tham vấn, tư vấn, giới thiệu việc làm…; giúp các em khắc phục những khiếm khuyết của tật bệnh, rèn luyện thể lực, ý chí, trang bị kiến thức, kỹ năng, nghề nghiệp.

Đồng thời, khơi dậy tiềm năng, khả năng tiềm ẩn là hành trang cần thiết để việc hòa nhập cộng đồng mang tính bền vững, giúp tự lập, ổn định cuộc sống lâu dài.

Có thể nói, các hoạt động hiện nay tại Trung tâm khá phù hợp, đáp ứng cơ bản nhu cầu của người khuyết tật cả về tinh thần và thể chất.

Chăm sóc môi trường vừa giúp các cháu yêu lao động vừa kết hợp trị liệu - Ảnh 2.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, phục hồi chức năng cho gần 2.300 trẻ khuyết tật và đã đưa hơn 2.000 em trở về với gia đình, hòa nhập cộng đồng

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận, phục hồi chức năng cho gần 2.300 trẻ khuyết tật và đã đưa hơn 2.000 em trở về với gia đình, hòa nhập cộng đồng. Tỷ lệ lên lớp đạt từ 95 đến 100%, có 45 đến 50% học sinh giỏi và học sinh tiên tiến. Trong đó, nhiều cháu thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp (24 cháu).

Đặc biệt có những cháu đã tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ hoặc trở thành doanh nhân thành đạt như cháu Phạm Kim Tuý (Ninh Bình), cháu Trần Ngọc Minh (Bắc Ninh). Một số cháu đã trở thành cán bộ Nhà nước như: Đào Xuân Quyền, Nguyễn Như Liêm, Phạm Thị Thanh…

Đảm bảo môi trường xanh để cải thiện sức khỏe

Cơ sở của Trung tâm được xây dựng trong khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, có cây xanh quanh năm tỏa bóng mát, là nơi để các đối tượng tại Trung tâm vừa vui chơi, chăm sóc, vừa hòa mình với thiên nhiên, hóng mát vào những những ngày trời oi bức.

Giám đốc Trung tâm Trần Văn Lý cho biết, chủ đề môi trường thân thiện đã được Trung tâm đề cao và triển khai gần 10 năm nay. Việc xây dựng môi trường tại Trung tâm bao gồm cả môi trường xã hội và môi trường tự nhiên. Ông luôn quan tâm vấn đề môi trường trong Trung tâm, hướng dẫn đối tượng, các nhân viên xây dựng phong cách làm việc, kỹ năng giao tiếp, giữ môi trường xanh, sạch đẹp.

Đặc biệt một Trung tâm thoáng đãng, môi trường xanh, có cán bộ giao tiếp vui vẻ, nhiệt tình và chu đáo sẽ khiến các trường hợp yếu thế, khuyết tật và gia đình yên tâm, cảm nhận được sự thoải mái của các cháu cũng như gia đình đối với Trung tâm.

Chăm sóc môi trường vừa giúp các cháu yêu lao động vừa kết hợp trị liệu - Ảnh 3.

Cán bộ công nhân viên và các tình nguyện viên quốc tế tham gia dọn dẹp vệ sinh, môi trường tại Trung tâm

Trung tâm phát động xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp nhiều năm nay. Toàn bộ nhân viên, các cháu đều có ý thức cao trong bảo vệ cảnh quan, chăm sóc cây xanh. Ngoài ra, Trung tâm còn có các hình thức tổ chức phong trào thi đua bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp, mỗi quý tổng kết đều có các hình thức biểu dương, khen thưởng.

Phong trào này không chỉ giáo dục ý thức bảo vệ môi trường mà mỗi sáng hay chiều mát mẻ, các em ra dọn rác, chăm sóc, vui tỉa cây xanh cũng là hoạt động nhằm nâng cao ý thức lao động, làm quen với việc làm vườn.

Cùng xây dựng ngôi nhà chung an toàn, sạch đẹp

Để xây dựng 1 ngôi nhà chung an toàn, sạch đẹp, giúp các đối tượng an tâm chữa trị, người nhà yên tâm khi gửi người thân, Trung Tâm thường xuyên tập trung cán bộ, viên chức và đối tượng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, xem đó như 1 biện pháp lao động trị liệu.

Cây xanh để lấy bóng mát và điều hòa không khí được trồng, chăm sóc ở nhiều vị trí trong khuôn viên Trung tâm. Các khu vui chơi, tập thể dục ngoài trời cũng được bố trí thoáng mát, có mái che, cây xanh tạo bóng mát. Hai bên các lối đi được trồng hoa, cây cảnh, được lát gạch đảm bảo chống trơn trượt và sạch đẹp khi trời mưa…

Hệ thống thu gom và xử lý chất thải, các thùng, thiết bị lưu chứa rác được bố trí khoa học, an toàn, có nắp đậy.

Vì vậy, Trung tâm luôn tạo được sự tin tưởng, ấn tượng tốt đẹp từ thân nhân đối tượng. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng nhận được sự quan tâm, đánh giá rất cao của cơ quan cấp trên về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường.

“Môi trường sống xanh – sạch – đẹp là tiêu chí hàng đầu đối với Trung tâm, vì có sống trong một môi trường trong lành, đảm bảo vệ sinh an toàn mới chăm sóc tốt sức khỏe cho các cháu nơi đây”, ông Trần Văn Lý nhấn mạnh.

Chứng kiến những công việc thường ngày của cán bộ, y bác sĩ tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An mới thấy tập thể 95 cán bộ, y bác sỹ nơi đây, nếu không bằng tấm lòng, trách nhiệm, tình yêu thương sẽ không thể vượt qua để hoàn thành công việc trong điều kiện còn nhiều khó khăn, vất vả.

44 năm xây dựng và trưởng thành với những bước đi vững chắc, Trung tâm đang từng bước mở rộng, xã hội hóa các hoạt động chăm sóc cho người khuyết tật.

Kết quả đó đã thể hiện sự nỗ lực cao của tất cả cán bộ, y bác sĩ bằng tinh thần trách nhiệm cũng như tình cảm, tình thương thực sự dành cho bệnh nhân, cho trẻ em khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hi vọng, thời gian tới, Trung tâm sẽ có bước phát triển hơn, trở thành ngôi nhà chung của những mảnh đời còn khó khăn, bất hạnh; phối hợp chặt chẽ với địa phương, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế, học hỏi kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới để việc nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật ngày một tốt hơn, hiệu quả hơn.

Nguyễn Thanh

CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ