DANH MỤC

EnglishVietnamese

Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ môi trường

(Dân sinh) – Với không gian thoáng đãng, trong lành, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, môi trường điều trị và chăm sóc thân thiện, toàn diện, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An là mái nhà chung ấm áp nghĩa tình của gần 300 người khuyết tật, trong đó đa số là trẻ em khuyết tật đến từ 27 tỉnh thành phía Bắc với 13 dân tộc khác nhau.

Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An được thành lập từ năm 1976, nằm trên địa bàn xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội. Đây là một Trung tâm phục hồi chức năng khép kín, toàn diện cả về thể chất và tinh thần, kết hợp chặt chẽ giữa phục hồi chức năng y học và giáo dục đặc biệt, hướng nghiệp, dạy nghề, công tác xã hội, với đội ngũ cán bộ nhân viên giàu kinh nghiệm, tình thương và trách nhiệm, luôn tạo điều kiện tốt nhất để người khuyết tật được phục hồi chức năng, sớm hoà nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Các y bác sĩ của Trung tâm điều trị và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân.
Các y bác sĩ của Trung tâm điều trị và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân

Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe bệnh nhân

Với tổng diện tích 37.400m2 cùng hệ thống cây xanh đa dạng và cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp, có vườn hoa, cây cảnh tươi tốt và khu vui chơi giải trí rộng trên 5.000m2, không khí trong lành, thoáng đãng, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An là nơi lý tưởng để phục hồi chức năng cho các bệnh nhân.

Để người bệnh yên tâm chữa trị và người nhà các bệnh nhân cảm thấy vững tin khi gửi con em tới Trung tâm, những năm qua, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An luôn chú trọng việc xây dựng và giữ gìn môi trường, cảnh quan thiên nhiên xanh – sạch – đẹp, góp phần hỗ trợ cho công tác điều trị và phục hồi chức năng.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động và Xã hội, ông Đào Xuân Quyền – Phó Giám đốc Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An cho biết, lãnh đạo Trung tâm, cán bộ trực thường xuyên kiểm tra, quán triệt, nhắc nhở, đôn đốc việc giữ gìn vệ sinh môi trường, nơi làm việc, học tập, nơi ở nội trú và khuôn viên đơn vị. Giáo dục cho cán bộ, nhân viên và người khuyết tật về ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng cũng như vệ sinh cá nhân, tuân thủ các quy định về vệ sinh môi trường, phân loại rác thải…

Các đoàn viên thanh niên trồng và chăm sóc vườn cây.
Các đoàn viên thanh niên trồng và chăm sóc vườn cây

Đồng thời, tổ chức cho cán bộ, nhân viên và học sinh khuyết tật lao động, tổng vệ sinh hàng tuần vào chiều thứ bảy (quét, lau sàn nhà, nhà vệ sinh, quét mạng nhện…). Chú trọng việc trồng và chăm sóc cây xanh, vườn hoa để đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp. Thường xuyên kiểm tra hệ thống thoát nước, nước thải của đơn vị, kiểm tra mái nhà, dọn rác, lá cây…

Các đoàn viên thanh niên tổ chức các ngày thứ bảy, chủ nhật xanh; trồng và chăm sóc vườn cây. Các cán bộ, nhân viên chịu trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, tự vệ sinh phòng, khu làm việc chuyên môn của mình.

Trung tâm còn kết hợp với các đoàn tình nguyện là học sinh, sinh viên các trường, các tổ chức trong và ngoài nước đến lao động tình nguyện, dọn dẹp Trung tâm.

Anh 1b

Mặt khác, Trung tâm cũng ký hợp đồng với Công ty CP Đầu tư và Phát triển Rau sạch Sông Hồng thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt; với Bệnh viện Quân y 105 xử lý rác thải y tế. Mua sắm, bổ sung kịp thời các vật dụng phục vụ công tác vệ sinh môi trường như: xe đẩy rác, thùng rác, chổi quét… Có khu tập kết rác sau khi thu gom hàng ngày.

Ngoài ra, lãnh đạo Trung tâm cũng rất chú trọng đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp thực phẩm, đúng, đủ định mức, tiêu chuẩn phục vụ người khuyết tật; đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần của người khuyết tật không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Mái nhà chung của gần 300 người khuyết tật

Không chỉ có khuôn viên xanh – sạch – đẹp và thoáng mát; các khu làm việc, điều trị, chăm sóc, dạy nghề, hướng nghiệp… tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An được xây dựng khá khang trang và hiện đại.

Một lớp học giáo dục đặc biệt.
Một lớp học giáo dục đặc biệt

Các phòng ở được thiết kế khép kín, tiện lợi với đầy đủ phòng vệ sinh, bình nóng lạnh, điều hòa, quạt mát, đèn chiếu sáng… Bên cạnh đó là các phòng học, thư viện, phòng nghệ thuật, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao… để phục vụ cho mọi nhu cầu ăn, ngủ, nghỉ, học tập, làm việc và giải trí của người khuyết tật.

Hàng năm, Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An chăm sóc, điều trị, phục hồi chức năng thường xuyên cho gần 300 người khuyết tật đến từ 27 tỉnh thành phía Bắc; Can thiệp, trị liệu trực tiếp cho gần 500 lượt trẻ tự kỷ; Tổ chức 07 lớp học nghề truyền thống với trên 70 học sinh theo học như: may, đan, làm đồ handmade, hoa lụa, sản xuất hương thơm, sản xuất tranh đá quý, tranh bút lửa… Sản phẩm của người khuyết tật làm ra được thị trường chấp nhận, tiêu thụ tốt, là cơ hội để người khuyết tật có thể tự lập khi hòa nhập cộng đồng; Tư vấn cho trên 180 trường hợp người khuyết tật và gia đình; Triển khai hiệu quả các dự án đào tạo cho trẻ em khuyết tật; Tổ chức các lớp dạy kỹ năng sống, kỹ năng sinh hoạt cho trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ em câm điếc; Phối hợp với nhiều đơn vị, cá nhân tổ chức các hoạt động văn nghệ, giao lưu, thể dục thể thao, tặng quà,… góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người khuyết tật.

Đào tạo dạy nghề và hướng nghiệp cho các học viên.
Đào tạo dạy nghề và hướng nghiệp cho các học viên

Không ngừng đổi mới và phát triển, những năm qua, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An luôn giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của ngành LĐ-TB&XH trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị và phục hồi chức năng cho người khuyết tật, đặc biệt là trẻ em khuyết tật.

Thanh Huyền

CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ