DANH MỤC

EnglishVietnamese

Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An: Vững bước đổi mới, phát triển

Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An: Vững bước đổi mới, phát triểnCác em khuyết tật vận động nặng, hoặc chậm phát triển trí tuệ nặng, cần người phục vụ và hỗ trợ trong sinh hoạt sẽ ở tầng 1 để các cô hộ lý chăm sóc đầy đủ và chu đáo

(Dân sinh) – Với những thành quả đạt được, cùng với những bước đi đổi mới và phát triển theo mô hình phục hồi chức năng toàn diện và khép kín cho người khuyết tật toàn miền Bắc, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An luôn là địa chỉ lý tưởng và tin cậy cho các đối tượng có nhu cầu. Để cho nhiều người khuyết tật đang gặp hoàn cảnh khó khăn được tham gia thụ hưởng chính sách về an sinh xã hội.

Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An: Vững bước đổi mới, phát triển - Ảnh 1.

Trung tâm là “ngôi nhà chung” nhiều cây xanh, và là mái ấm tràn đầy yêu thương của các em

Ngôi nhà chung, đẹp như mơ ước của các em

Một chiều cuối đông, đứng trên sân thượng ngôi nhà mới xây của Trung tâm, tôi sảng khoái vươn rộng bờ vai, hít thở bầu không khí trong lành, thoáng đãng. Tuy gió đông hơi se lạnh, nhưng tôi lại cảm nhận thấy dường như có một luồng hơi ấm từ đâu đó, một điều gì đó đang chuyển mình, đang dần thay đổi, gần gũi và ấm áp…

Có phải chăng, đó là hơi thở của mùa xuân ?

Tôi lắng tai nghe tiếng cười nói râm ran của đám trẻ đang vui đùa thỏa thích dưới sân, hòa quện với âm thanh rộn ràng vọng lên từ công trường đang xây dựng. Từ trên cao, tôi phóng tầm nhìn bao quát toàn cảnh của Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An. Đúng là, nơi đây đang từng ngày, từng giờ thay đổi.

Trong vườn, những cây xanh đang từ từ trút lá vàng, nhường chỗ cho những mầm cây non đang tích đầy nhựa sống, cùng những giọt mưa xuân là thi nhau đâm chồi nảy lộc…

Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An: Vững bước đổi mới, phát triển - Ảnh 2.

Tại Trung tâm, các em được tận tình chăm sóc, các công nghệ kỹ thuật và phương pháp can thiệp tiên tiến nhất được áp dụng phù hợp với từng cá nhân và từng nhóm trẻ

Trước mặt tôi là ngôi nhà ba tầng khang trang, đẹp đẽ, vừa mới hoàn thành xong. Với lưu lượng khoảng 350 giường, phục vụ cho người khuyết tật từ khắp mọi miền của Tổ quốc đến đây để ăn ở và điều trị phục hồi chức năng, học văn hóa, học kỹ năng sống và học nghề.

Ngôi nhà được thiết kế tiện ích, rất thuận lợi cho việc chăm sóc và nuôi dưỡng người khuyết tật, bao gồm: các phòng ở khép kín với đầy đủ phòng vệ sinh, bình tắm nóng lạnh, máy điều hòa, quạt mát, đèn chiếu sáng, phòng thư viện, phòng nghệ thuật, khu vui chơi, khu xem tivi, cầu thang bộ và cầu thang máy.

Đối với các cháu học sinh khuyết tật đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc, là con em đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa thì đây chính là ngôi nhà chung, đẹp như mơ ước của các em.

Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An: Vững bước đổi mới, phát triển - Ảnh 3.

Các em được tận tình cahwm sóc, các công nghệ kỹ thuật và phương pháp can thiệp tiên tiến nhất được áp dụng phù hợp với từng cá nhân và từng nhóm trẻ

Sắp xếp nơi ăn chốn ở phù hợp với từng mức độ và dạng tật

Khi đến học tập và điều trị tại Trung tâm, các em sẽ được sắp xếp nơi ăn chốn ở sao cho phù hợp với từng mức độ và dạng tật.

Các em khuyết tật vận động nặng, hoặc chậm phát triển trí tuệ nặng, cần người phục vụ và hỗ trợ trong sinh hoạt sẽ ở tầng 1 để các cô hộ lý chăm sóc đầy đủ và chu đáo từ việc bón ăn, tắm rửa, giặt rũ và vệ sinh cá nhân hàng ngày.

Còn các em học sinh có khả năng tự lập sẽ ở tầng hai, hàng ngày có giáo viên quản sinh trực 24/24 để quản lý và hướng dẫn, giúp đỡ các em sinh hoạt, học tập theo đúng giờ giấc quy định. Chính vì vậy, các em học sinh ở đây tham gia mọi hoạt động rất có nề nếp, tự giác và ý thức tổ chức kỷ luật cao.

Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An: Vững bước đổi mới, phát triển - Ảnh 4.

Các em được học văn hóa, và vừa học nghề

Phía bên phải là công trình nhà hai tầng đang thi công với tổng mặt sàn hơn 1000 m2, gồm tầng 1 làm nhà ăn cho các cháu học sinh khuyết tật và tầng 2 làm hội trường phục vụ cho các hoạt động chung của các cháu như: biểu diễn văn hóa, văn nghệ nhân các ngày lễ lớn, tổ chức mít tinh, vui chơi, giải trí, giao lưu với các đoàn khách và các hội nghị của cơ quan, đơn vị.

Ngôi nhà đang được đẩy nhanh tiến độ thi công nước rút, để hoàn thành trước khi Têt đến, xuân về.

Ngay trước mặt khu nhà ở của các cháu, dưới bóng cây đa cổ thụ do Cố Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hữu Thọ trồng năm 1981, là sân bóng mini và sân khấu ngoài trời, nhằm phục vụ cho những hoạt động văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao của các cháu học sinh khuyết tật.

Phía bên trái là khu phòng học hai tầng. Tầng 1 dành riêng cho các em học sinh tự kỷ. Nơi đây có thể tiếp nhận gần 100 học sinh tự kỷ với đầy đủ các phòng can thiệp cá nhân, phòng học nhóm, phòng học văn hóa, phòng tâm vận động, cùng các phòng chức năng và công trình phụ trợ khác.

Cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị đều dựa theo mô hình chuẩn của các trung tâm trợ giúp tự kỷ trong nước và quốc tế hiện nay, cùng với các công nghệ kỹ thuật và phương pháp can thiệp tiên tiến nhất được áp dụng phù hợp với từng cá nhân và từng nhóm trẻ.

Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An: Vững bước đổi mới, phát triển - Ảnh 5.

Phòng khám bệnh và điều trị phục hồi chức năng hai tầng rộng rãi, với tổng diện tích mặt bằng lên tới hơn 2000m2

Tầng hai của khu nhà là các phòng học văn hóa và hướng nghiệp dạy nghề cho các em học sinh khiếm thính, học sinh chậm phát triển trí tuệ và học sinh khuyết tật vận động.

Các em được học văn hóa từ lớp 1 đến hết lớp 5 theo chương trình giáo dục đặc biệt, được cấp học bạ hoàn thành chương trình tiểu học theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, giúp các em có thể học tiếp chương trình phổ thông sau khi trở về địa phương hòa nhập cộng đồng.

Gần 200 học sinh khuyết tật học nghề

Bên cạnh đó, các em còn được học một số nghề để tự lập cuộc sống sau này, như: nghề may, nghề làm hương thơm, nghể làm tranh đá quý, tranh khắc gỗ bằng bút lửa, nghề đan làn thủ công, làm hoa lụa, hoa đá, nghề nấu ăn.

Hiện nay, Trung tâm đang có gần 200 học sinh khuyết tật vừa theo học văn hóa, vừa học nghề tại khoa Giáo dục đặc biệt và phòng Hướng nghiệp dạy nghề.

Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An: Vững bước đổi mới, phát triển - Ảnh 6.

Sau khi học xong văn hóa và học nghề, nếu có nhu cầu các em được giới thiệu và chuyển hồ sơ học bạ cơ sở đào tạo khác để tiếp tục học đến hết THPT và học tiếp lên Cao đẳng sư phạm, một số em được giới thiệu việc làm cho các công ty may, công ty chuyên làm đồ da dụng, hoặc trở về địa phương lập nghiệp.

Bên cạnh khu phòng học hai tầng chính là khu nhà điều hành của Trung tâm… tất cả đều rất ngăn nắp, gọn gàng, khang trang, sạch sẽ và thân thiện, thuận lợi cho công việc chuyên môn và dễ dàng tiếp xúc đối với các đối tượng học sinh cũng như gia đình học sinh.

Ngoài ra, còn có phòng khám bệnh và điều trị phục hồi chức năng hai tầng rộng rãi, với tổng diện tích mặt bằng lên tới hơn 2000m2. Với mô hình thiết kế chuẩn của các bệnh viện phục hồi chức năng trong nước và quốc tế hiện nay, cùng với rất nhiều tiện nghi, máy móc và trang thiết bị hiện đại do Bộ LĐ-B&XH và một số cá nhân và tổ chức nước ngoài trang cấp, tài trợ.

Đây sẽ là nơi điều trị rất phù hợp và hiệu quả cho trẻ em bị bại não, người lớn sau tai nạn, sau tai biến, thoát vị đĩa đệm, chấn thương, đau cơ, xương, khớp thần kinh…

Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An: Vững bước đổi mới, phát triển - Ảnh 7.

Không gian Trung tâm xanh sạch, tràn ngập cây xanh, sinh thái và thân thiện

Không gian sinh thái và thân thiện

Cùng với đó, là tổng diện tích rộng gần 40.000m2, chủ yếu là hệ thống cây xanh bóng mát, vườn cây ăn quả, vườn rau xanh, vườn cây thuốc nam, bồn hoa cây cảnh, sân thể thao và sân khấu ngoài trời;ùng với hệ thống các khu nhà ở, nhà điều hành, khu phòng khám, điều PHCN, khu lớp học, nhà ăn, hội trường và các công trình phụ trợ, được thiết kế và xây dựng khoa học, hiện đại, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An có một không gian vô cùng sinh thái và thân thiện, rất thích hợp cho việc ăn ở, học tập và điều trị phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

Song song với việc tăng cường xây dựng, đổi mới về cở sở hạ tầng, tích cực tôn tạo khung cảnh môi trường tự nhiên, Trung tâm cũng rất chú trọng đến công tác đào tạo, đổi mới và phát triển nguồn nhân lực, nhằm tạo ra một đội ngũ giáo viên, kỹ thuật viên và các y bác sĩ, có đủ trình độ kỹ thuật và chuyên môn nghiệp vụ, phát huy tối đa các ý tưởng sáng tạo của các cá nhân và tập thể, để không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả trong việc chăm sóc, điều trị, dạy văn hóa và dạy nghề cho trẻ em khuyết tật của Trung tâm.

Hiện nay, Trung tâm có tổng số 90 cán bộ, viên chức, thì có tới 33 đồng chí có trình độ đại học trở lên, 06 đồng chí sau Đại học, 4 bác sĩ.

Trong đó: có 1 bác sĩ chuyên khoa 2, 1 bác sĩ chuyên khoa 1 và 1 bác sĩ được đào tạo sau Đại học tại Trung Quốc, nhiều cán bộ, viên chức thường xuyên được cử đi học các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn do các bộ ngành có liên quan tổ chức.

“Luôn học hỏi, luôn thay đổi, luôn sáng tạo để không ngừng phát triển” chính là phương trâm hành động của tập thể cán bộ, viên chức trong Trung tâm, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội, thích ứng với xu hướng tự chủ hoàn toàn trong tương lai, sẵn sàng hoàn thành xuất xắc mọi nhiệm vụ mà Bộ LĐ-TB&XH giao, làm an lòng mong mỏi của người khuyết tật và gia đình.

Với sự đổi mới và phát triển liên tục như hiện nay, Trung tâm Phục hồi chức năng ngưởi khuyết tật Thụy An sẽ giữ vững danh hiệu lá cờ đầu của ngành LĐ-TB&XH trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị và phục hồi chức năng cho người khuyết tật, xứng đáng với những phần thưởng thi đua cao quý mà Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH trao tặng trong nhiều năm qua, như: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, cùng rất nhiều Cờ luân lưu của Chính phủ và Cờ thi đua của Bộ và nhiều bằng khen các loại.

Với những thành quả đó, cùng với những bước đi đổi mới và phát triển theo mô hình phục hồi chức năng toàn diện và khép kín cho người khuyết tật toàn miền Bắc, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An luôn là địa chỉ lý tưởng và tin cậy cho các đối tượng có nhu cầu.

Để cho nhiều người khuyết tật đang gặp hoàn cảnh khó khăn được tham gia thụ hưởng chính sách về an sinh xã hội.

Trần Ngọc Khánh

CÁC TIN LIÊN QUAN

THÔNG TIN LIÊN HỆ

● Địa chỉ: xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
● Điện thoại: +84 2433965366 * +84 2433965378
● Hotline: +84 984258991
● Email: thuyancentre@yahoo.com,
phcnthuyan@molisa.gov.vn
● Website: www.thuyancentre.vn
● Fanpage: https://fb.com/trungtamthuyan

Bản đồ